Giao lưu trực tuyến "Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển": Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt!

16 Tháng 09, 2022 | 09:34

(NLĐO) - Lúc 14 giờ ngày 16-9, trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2022, Báo Người Lao Động tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề "Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển".

Chương trình giao lưu trực tuyến "Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển" có sự tham gia của các khách mời:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM;

- TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM;

- ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM;

- ThS Dương Trần Minh Đoàn, Trưởng Phòng Hướng nghiệp và Tuyển sinh - Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP HCM;

- Thầy Võ Ngọc Nhơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh - Trường ĐH Công nghệ (Hutech).

Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 1.
Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 2.

Các khách mời tham gia talkshow “Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển” - Ảnh: Hoàng Triều

Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 3.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, trả lời câu hỏi

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho hay thời điểm này, các trường công bố trúng tuyển tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, có nghĩa là việc tuyển sinh bước đến giai đoạn cuối cùng. Các trường sẽ xét tuyển chỉ tiêu bổ sung nếu còn thiếu.

TS Nghĩa cho rằng qua công bố điểm chuẩn của các trường, có thể thấy sự biến động không qua lớn. Tuy nhiên, 1 số ngành, trường, môn có biến động. Cụ thể, điểm ngành Khoa học sức khỏe giảm nhẹ; hầu hết ngành thuộc khối C (môn Văn, Sử, Địa) tăng điểm chuẩn; khối ngành Công nghệ thông tin "được mùa"; ngành Khoa học máy tính ở nhiều trường có điểm chuẩn cao...

Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 4.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

TS Trần Đình Lý nhận xét kỳ xét tuyển ĐH năm 2022 là kỳ xét tuyển rất hồi hộp cho cả thí sinh lẫn cơ sở đào tạo.

Với các trường, qua nhiều lần lọc ảo, cũng rất hồi hộp vì lọc ảo cho toàn bộ các phương thức. Cứ mỗi lần lấy dữ liệu xong thì lần sau đều có biến động. Điểm chuẩn năm nay cũng biến động, từng trường - ngành có sự tăng giảm khác nhau.

"Chúng tôi nhận được những câu hỏi lạ, ví dụ: "Em không đăng ký trên hệ thống có xét vào trường được không? Năm nay, quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi khiến học sinh, phụ huynh lúng túng, không hiểu…" - TS Lý nói.

Theo TS Trần Đình Lý, một lượng lớn thí sinh tại TP Hà Nội, TP HCM không nộp lệ phí xét tuyển có thể do các em đã trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm hoặc chuyển hướng. Đến thời điểm này, có thể tạm thời đánh giá là đã có sự thuận lợi nhưng để đánh giá toàn diện thì cần chờ đến sau khi thí sinh nhập học.

Thầy Trần Đình Lý cho hay có nhiều trường hợp điểm rất cao nhưng vẫn rớt trong đợt xét tuyển này. Thật sự đáng tiếc! Bởi vì, điểm cao nhưng chưa chắc xét tuyển bổ sung sẽ có cơ hội, những trường ở tốp trên thường rất ít xét tuyển bổ sung. Cũng có những em điểm không cao, rớt trong đợt đầu và phải đăng ký xét tuyển bổ sung. Nhưng, xét tuyển bổ sung rất rủi ro, phải học những ngành không yêu thích, chỉ đậu để được học ĐH.

"Có nhiều trường ĐH sau đợt xét tuyển chính thức đã thông báo ngay xét tuyển bổ sung, nhưng cũng có trường phải đợi xem tình hình sinh viên nhập học như thế nào mới thông báo xét tuyển bổ sung. Khi xét tuyển bổ sung, các em phải hiểu mình cần học đại học hơn hay cần học đúng ngành mình yêu thích hơn" - thầy Lý lưu ý.

Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 5.

ThS Dương Trần Minh Đoàn, Trưởng Phòng Hướng nghiệp và Tuyển sinh - Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP HCM

Nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm điểm chuẩn các ngành của trường ĐH có thay đổi như thế nào so với năm trước và thí sinh nhập học cần chuẩn bị những hồ sơ gồm những gì?

Giải đáp, ThS Dương Trần Minh Đoàn cho hay năm nay là năm đầu tiên trường tuyển sinh. Sau khi có kết quả xét tuyển, điểm chuẩn của trường theo phương thức học bạ là 6.0; kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM là 600; điểm thi tốt nghiệp THPT là 15 điểm.

Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP HCM (UMT) đào tạo 6 ngành: Công nghệ thông tin, Marketing, Bất động sản, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản lý thể dục thể thao. Ngoài ra trường cũng có xét tuyển thẳng theo tiêu chí của trường và bộ.

Khi nhập học, sinh viên cần chuẩn bị giấy khai sinh, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp THPT, bảng sao CCCD, giấy khám sức khỏe, 2 ảnh 3x4, chứng chỉ tiếng Anh (nếu có), bảo hiểm (nếu có), giấy chứng nhận thi ĐHQG, những chứng chỉ ưu tiên khác và giấy minh chứng đã nộp học phí.

Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 6.

Thầy Võ Ngọc Nhơn

Thầy Võ Ngọc Nhơn cho biết Trường ĐH Công nghệ TP HCM hôm qua đã công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, các ngành có điểm chuẩn từ 17-21 điểm. Trong đó, ngành Dược có điểm chuẩn cao nhất với 21 điểm.

Các nhóm ngành Máy tính, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Khoa học máy tính năm nay có điểm chuẩn là 20, tăng 2 điểm so với các năm. Các ngành còn lại 17-18 điểm.

Đối với các phương thức xét tuyển bằng học bạ và kỳ thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn giữ nguyên so với các năm. Cụ thể, điểm từ 650-900 đối với kỳ thi đánh giá năng lực; phương thức xét điểm học bạ là từ 18-24 điểm tùy từng ngành.

Thầy Nhơn cũng cho hay nhà trường luôn xác định với thị trường lao động, ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm, thái độ làm việc... là những yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhà trường chú trọng lồng ghép kỹ năng trong các môn học, như: kỹ năng phỏng vấn, khởi nghiệp hay lồng ghép ngoại ngữ, tin học trong các môn học.

Nhà trường cũng chú trọng thực hành thực tế. Từ năm 2-3, sinh viên được kiến tập để tham gia sâu hơn vào nghề nghiệp của mình; năm 4 là thực tập. Sau khi thực tập, hầu hết sinh viên ở lại doanh nghiệp làm việc luôn.

Hằng năm, nhà trường tổ chức những ngày hội việc làm lớn cho những sinh viên với trên 2.000 đầu việc. Tại đây, các em được tham gia các công đoạn như thử việc, tập phỏng vấn, phỏng vấn...

Giao lưu trực tuyến Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển: Nhiều thí sinh điểm cao vẫn rớt! - Ảnh 7.

Chia sẻ thêm với các thí sinh chưa trúng tuyển đợt xét tuyển vừa rồi, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng theo kinh nghiệm, sau đợt 1, có khoảng 70% các trường tuyển đủ, trường tốp đầu đã tuyển xong. "Thí sinh phải tham gia xét tuyển bổ sung phải hết sức cân nhắc vì có thể những ngành các em mong muốn, trường mong muốn không còn nữa. Bên cạnh đó, các em cần tập hợp thông tin tuyển bổ sung của các trường để lựa chọn. Đợt xét tuyển bổ sung sắp tới có thể khép lại trong tháng 10" - thầy Nghĩa lưu ý.

Dưới góc độ hướng nghiệp, TS Trần Đình Lý bổ sung rằng thí sinh cần phải cân nhắc chứ không nên chọn ngành bằng mọi giá chỉ để trúng tuyển ở đợt xét bổ sung này.

Trân trọng cảm ơn các đơn vị đồng hành chương trình:

- Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền

- Công ty CP Thương mại và Truyền thông Thời Đại (Sungroup)

- Trường Cao đẳng Nova (Nova College)

- Tập đoàn Vingroup

- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM

- Công ty CP Uniben

- Trường ĐH Công nghệ TP HCM (Hutech)

- Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP HCM

- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM


NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).