Tung chiêu hút thí sinh

03 Tháng 05, 2015 | 20:18

Để thu hút những thí sinh xuất sắc, nhiều trường ĐH rầm rộ tung ra các chiêu hấp dẫn như miễn học phí, cấp học bổng, hỗ trợ tiền mua sắm đồ dùng học tập…

Lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết sẽ miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập đối với những thí sinh có kết quả thi tuyển từ 27 điểm trở lên cũng như các thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế, thí sinh đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào học viện.

Điểm cao, học miễn phí

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng thông báo sẽ cấp 100% kinh phí đào tạo toàn khóa đối với thủ khoa các khối thi hoặc 100% kinh phí đào tạo năm thứ nhất đối với thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 25,5 điểm trở lên. Năm nay, Học viện Ngân hàng dành 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng cho học sinh các trường THPT chuyên thuộc các môn toán, tin học, vật lý, hóa học, tiếng Anh có kết quả điểm môn học (thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển của học viện) trong 3 năm THPT đạt từ 7,0 trở lên.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2015 Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2015 Ảnh: TẤN THẠNH

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ miễn học phí năm thứ nhất cho thí sinh có điểm 3 môn thi THPT quốc gia theo các khối xét tuyển vào trường từ 24 điểm trở lên. Trong khi đó, theo lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, trường sẽ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên hệ chính quy đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa trong kỳ tuyển sinh năm nay. Trường ĐH Kinh Bắc sẽ tặng 100% học phí cho thủ khoa đầu vào và 50% học phí toàn khóa học cho á khoa; tặng 50% học phí năm đầu cho những thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn cao hơn 1 điểm so với điểm xét tuyển.

Hỗ trợ cả phí ăn ở, mua sắm

Trường ĐH FPT năm nay sẽ trao các mức học bổng 100% và chi phí ăn ở; học bổng 100% và học bổng bán phần từ 50%-70% học phí trong suốt quá trình học tại ĐH FPT cho sinh viên có điểm thi đầu vào cao, học sinh giỏi cấp quốc gia và vượt qua vòng phỏng vấn với ban giám hiệu. Trường ĐH Hoa Sen thông báo sẽ dành 7,2 tỉ đồng cho 120 suất học bổng. Mức học bổng này rải đều cho các ngành của trường. So với năm ngoái, mức chi dành cho học bổng năm nay của trường này tăng lên 800 triệu đồng.

Lãnh đạo Trường ĐH Dân lập Hải Phòng tuyên bố sẽ dành 150 suất học bổng tuyển sinh trị giá từ 31,3-39,2 triệu đồng/suất cho thí sinh xuất sắc trúng tuyển vào trường. Trường ĐH Tân Tạo cũng cho hay sẽ tặng học bổng “khủng” là học phí các khóa học với mức từ 3.000-5.000 USD/năm cho những thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8,0 trở lên, không môn nào của kỳ thi THPT quốc gia dưới 5 điểm và tổng 3 môn thi phải đạt từ 21 điểm trở lên.

Chính sách “trải thảm đỏ” mời sinh viên hấp dẫn nhất phải kể đến Trường ĐH Hạ Long (Quảng Ninh). Theo thông báo của trường này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định hỗ trợ các sinh viên tham gia học những ngành đào tạo hệ chính quy trong các năm 2015, 2016 số tiền học phí hằng tháng bằng mức học phí/tháng phải nộp theo quy định; được hỗ trợ tiền mua sắm đồ dùng học tập hằng tháng với mức 120.000 đồng/sinh viên; hỗ trợ tiền ăn hằng tháng bằng 40% mức lương cơ sở cho sinh viên thuộc đối tượng miễn, giảm học phí; được bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá của trường nếu khoảng cách từ nhà đến nơi học từ 15 km trở lên. Trong trường hợp nhà trường không bố trí được chỗ ở, sinh viên được hỗ trợ tiền thuê nhà 300.000 đồng/tháng.

Riêng đối với sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện đạt loại giỏi, loại xuất sắc có mức hỗ trợ cao hơn. Cụ thể, sinh viên đạt loại giỏi được hưởng 100% mức lương cơ sở/tháng; loại xuất sắc 150% mức lương cơ sở/tháng. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, loại giỏi được ưu tiên tạo cơ hội về việc làm tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhiều cơ hội được tuyển thẳng

ĐHQG Hà Nội cho biết học sinh trường THPT chuyên ngoại ngữ là thành viên chính thức đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (bao gồm cả học sinh lớp 11 năm học 2013-2014) và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQG Hà Nội sẽ được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ.

Trường ĐH Y Dược TP HCM dự kiến tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn hóa (tuyển vào ngành dược) và sinh học (tuyển vào ngành y đa khoa và răng hàm mặt). Các ngành còn lại tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất, nhì và ba môn sinh học. Ngành dược bậc CĐ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích môn hóa.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).