Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: Sẽ có nhiều điểm cao

20 Tháng 07, 2020 | 07:32

Ngày 27-7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ công bố kết quả thi vào lớp 10 và nhận đơn phúc khảo từ ngày 27 đến 29-7

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM chiều 19-7 đã công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, khóa thi ngày 16 và 17-7. Cùng ngày, các giám khảo chấm ngẫu nhiên một số bài và bắt đầu chấm chính thức từ hôm nay (20-7). Theo Sở GD-ĐT TP HCM, kết quả thi sẽ công bố vào ngày 27-7.

Đề thi môn văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua được đánh giá là thú vị khi lấy một chủ đề xuyên suốt là "lắng nghe". Theo cô Văn Trịnh Quỳnh An, giáo viên (GV) Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), đề thi đổi mới phù hợp với cách dạy và học trong bối cảnh hiện nay tại TP HCM. Việc lấy một chủ đề xuyên suốt trong đề thi thể hiện sự thống nhất về tư duy, có lợi cho học sinh (HS) trong quá trình làm bài.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: Sẽ có nhiều điểm cao - Ảnh 1.

Thi vào lớp 10 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM). Ảnh: TẤN THẠNH

Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc môn văn, nhiều GV băn khoăn: Đề thi mở thì đáp án có mở? Những HS không có thế mạnh về môn văn liệu có thiệt thòi với dạng đề thi này?

Một GV tham gia chấm thi môn văn cho biết đáp án mà Sở GD-ĐT TP HCM công bố cũng mở theo tinh thần của đề thi. Thí sinh chỉ cần trình bày được quan điểm, thể hiện suy nghĩ, cảm nhận của mình là đã có điểm ở phần nghị luận xã hội. Đáp án môn văn đã thể hiện sự tôn trọng thí sinh.

Ở phần đọc - hiểu, những thí sinh dù mức học trung bình cũng có thể lấy điểm gần tuyệt đối ở phần này. "Tuy nhiên theo quy định, đáp án trên chỉ là phần khung, trong quá trình chấm thi, giám khảo sẽ căn cứ thêm nhiều yếu tố như cách hành văn, trình bày, chính tả… Trong ngày đầu tiên, các GV đã chấm thử chung một số bài thì thấy đa số HS đều làm được. Năm nay, môn văn có thể có nhiều điểm cao hơn năm trước" - GV này nhận định.

Trong khi đó, với môn toán, theo một số GV chấm thi, đề thi năm nay có số câu đòi hỏi vận dụng từ thực tiễn cuộc sống tương đương năm trước. HS đã làm quen với dạng đề toán này nên dù thời gian gấp gáp do vừa kết thúc năm học, các em cũng không bỡ ngỡ với các bài toán vận dụng từ tình huống cuộc sống. Các GV cho biết tuy mới chấm ngẫu nhiên một số bài nhưng số điểm 7, 8 năm nay nhiều hơn năm trước.

Đáng chú nhất là môn tiếng Anh, theo các GV tham gia chấm thi, đề thi năm nay được nhìn nhận dễ chịu hơn năm trước nhưng lại có một vài câu mang tính đánh đố khiến nhiều HS mất điểm. Tuy vậy, qua chấm thử một số bài thì số bài điểm cao vẫn nhiều. 

Lớp 10 chuyên có hơn 1.600 chỉ tiêu

Theo quy định của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, những thí sinh được dự xét tuyển vào lớp 10 phải là thí sinh dự thi đủ 3 bài thi và không có bài nào điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài; trong đó, bài thi môn văn và toán hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1 và điểm ưu tiên.

Năm nay, các trường THPT công lập trên địa bàn TP HCM sẽ tuyển 66.520 HS vào lớp 10, trong đó có 1.645 em vào lớp 10 chuyên.

Phương Quỳnh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).