Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: "Siết" đăng ký nguyện vọng không phù hợp

07 Tháng 04, 2022 | 16:26

(NLĐO)- Ứng dụng công nghệ bản đồ số trong phần mềm tuyển sinh sẽ có thông báo, cảnh báo khoảng cách từ nơi học sinh đang ở đến trường đăng ký nguyện vọng của học sinh.

Ngày 7-4, tại hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, học sinh đăng ký nguyện vọng theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trong đó chủ yếu là hình thức trực tuyến, Sở GD-ĐT sẽ tập huấn, triển khai phần mềm đăng ký xuống các trường và các cơ sở giáo dục sẽ phổ biến lại để phụ huynh, học sinh nắm rõ.

Ngoài ra, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ứng dụng công nghệ bản đồ số trong phần mềm tuyển sinh sẽ có thông báo, cảnh báo khoảng cách từ nơi học sinh đang ở đến trường đăng ký nguyện vọng của học sinh.

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, ứng dụng này nhằm mục đích "siết" việc đăng ký nguyện vọng của học sinh, tránh tình trạng học sinh đăng ký nguyện vọng cho có, nguyện vọng không phù hợp. "Thực tế hàng năm, vẫn có tình trạng do khoảng cách xa từ nơi ở đến trường học, nhiều học sinh phải chuyển trường, thậm chí đậu vào trường nhưng không nộp hồ sơ nhập học"- vị này cho biết.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: Siết đăng ký nguyện vọng không phù hợp - Ảnh 1.

Một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM được tổ chức vào ngày 11 và 12-6, với số môn thi giữ nguyên như mọi năm, gồm: toán, Ngữ văn, ngoại ngữ. Riêng học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thì sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Thời gian làm bài thi của môn Ngữ văn, môn toán là 120 phút/môn thi; môn ngoại ngữ 90 phút.

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 bài thi (đều tính hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài và không có bài thi nào bị điểm 0.

Sở GD-ĐT TP HCM cho hay đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định. Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP HCM nhưng học THCS ở TP HCM vẫn được dự thi.

Thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập hệ thường. Sau khi có thống kê, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng đăng ký ở từng trường, học sinh sẽ căn cứ vào đó để có một lần điều chỉnh nguyện vọng. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).