Tuyển sinh theo phương án nào?

25 Tháng 05, 2020 | 02:43

Dù có những thay đổi nhưng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn thiết kế đề phân hóa để các trường ĐH sử dụng xét tuyển.

Nhưng các trường không thể dựa mãi vào kỳ thi này mà phải chuẩn bị thêm những phương án khác để lựa chọn đúng đối tượng thí sinh.

Hiệu trưởng một trường ĐH ở TP HCM cho rằng năm 2020 là kết thúc chu kỳ 5 năm đổi mới thi cử. Từ năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo định hướng kỳ thi tốt nghiệp như thế nào cần thông báo trước khi bước vào năm học mới cho học sinh cũng như các trường ĐH biết để có phương án thi, tuyển sinh. Không phải là các trường chỉ biết "bám" vào kỳ thi THPT nhưng nếu kỳ thi này vẫn bảo đảm phân hóa thí sinh thì các trường ĐH vẫn có có thể dựa vào đó để tuyển sinh, đây là phương án tốt nhất bởi nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng thì lại phát sinh hàng loạt vấn đề như luyện thi vào trường này, trường kia; việc tổ chức thi có minh bạch, có công bằng với thí sinh và cơ hội của những thí sinh ở khu vực khó khăn. Ngay cả khi các trường ĐH liên minh lại để tổ chức những kỳ thi riêng cũng sẽ rất phức tạp, tốn kém cho xã hội và cho cả thí sinh.

Luôn bảo vệ quan điểm không nên tổ chức thi riêng, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng nếu các trường tổ chức thi riêng, các em học sinh và gia đình sẽ phải tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng để đến trường ĐH hoặc cụm thi, lãng phí còn gấp nhiều lần thi THPT quốc gia. Điều này cũng tạo ra sự bất công vì các em học sinh vùng sâu không có tiền để đi thi. Ông Dũng cho biết trường sẽ không tổ chức thi riêng, cũng không liên minh với các trường ĐH khác để tổ chức thi mà vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển và kết hợp với kết quả học bạ để xét tuyển. Đề thi dễ thì điểm chuẩn cao, ngược lại đề khó thì điểm chuẩn thấp.

Ở góc nhìn khác, TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho rằng nếu từ năm 2021 trở đi đề thi tốt nghiệp THPT chỉ phục vụ xét tốt nghiệp thì cần có những quy định chi tiết và tạo hành lang để thúc đẩy thành lập các trung tâm tổ chức khảo thí độc lập. Các trung tâm này tổ chức thi nhiều đợt trong năm để các trường ĐH có thể sử dụng kết quả xét tuyển. Về phương án các trường tổ chức thi riêng, theo đại diện này là không nên vì trường nào cũng tổ chức thi sẽ tốn kém cho xã hội, thiệt thòi cho thí sinh.

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).