Ứng phó dịch bệnh trước các kỳ thi

05 Tháng 05, 2021 | 04:52

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến và chủ động xây dựng các phương án dạy, học, thi

Ngày 4-5, toàn bộ học sinh Hà Nội đã tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, cho hay sở đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học đúng quy định.

Xây dựng phương án dạy học

TS Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho hay nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học để ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19 nên chủ động, sẵn sàng chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết. Trước kỳ nghỉ lễ, học sinh của các khối lớp đã hoàn thành bài kiểm tra định kỳ và hiện nhà trường đang tổ chức dạy học để hoàn thành chương trình. Với 461 học sinh lớp 12, nhà trường đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Trường cũng đang khẩn trương rà soát hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2021 của học sinh để bảo đảm chính xác. Những học sinh có nhầm lẫn, sai sót trong quá trình khai hồ sơ sẽ được thông tin để kịp thời chỉnh sửa, bảo đảm quyền lợi dự thi cho các em.

TP Đà Nẵng cũng quyết định cho học sinh dừng đến trường từ ngày 4-5. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động thực hiện kế hoạch dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh, sinh viên hoàn thành chương trình học tập, chuẩn bị kiểm tra học kỳ II và các kỳ thi khác. Tương tự, toàn bộ học sinh tỉnh Quảng Nam nghỉ học từ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang cũng đã cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn nghỉ học từ ngày 4-5 đến khi có thông báo đi học trở lại. Riêng lớp 9 của Bắc Giang sẽ tổ chức học trực tuyến.

Trước đó, tỉnh Hưng Yên đã cho học sinh địa bàn huyện Phù Cừ nghỉ từ ngày 3-5. Tỉnh Yên Bái cũng cho học sinh ở thị xã Nghĩa Lộ, TP Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học từ ngày 3 đến hết 9-5. Toàn bộ học sinh tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ học từ ngày 3 đến hết 8-5. Sau thời gian này, tùy vào tình hình thực tế dịch bệnh, UBND tỉnh sẽ xem xét và có chỉ đạo phù hợp. Học sinh Hà Nam cũng nghỉ học từ ngày 3 đến hết 9-5. Trong thời gian này, các trường dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT. Sau ngày 9-5, tùy diễn biến dịch bệnh tỉnh Hà Nam sẽ có quyết định về thời điểm học sinh trở lại trường.

Ứng phó dịch bệnh trước các kỳ thi - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TP HCM) bước vào kỳ thi học kỳ II. (Ảnh: ĐẶNG TRINH)

Không để bị động

Tại TP HCM, lãnh đạo nhiều trường phổ thông cho biết trước mắt họ thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5), cho hay toàn bộ giáo viên, nhân viên và học sinh của trung tâm phải khai báo y tế, thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang ngoài lớp học. Giai đoạn này, các trường đang tổ chức thi học kỳ II, học sinh thi theo khối nên được bố trí ngồi theo hình thức giãn cách.

Ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), cho biết vì đang trong giai đoạn thi học kỳ II, mỗi buổi chỉ một khối thi nên học sinh vào lớp đã ngồi theo hình thức giãn cách, mỗi phòng chỉ từ 18-24 em. Tùy vào chỉ đạo của ngành, trường sẽ chuẩn bị các phương án dạy học tiếp theo.

Tại Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú), theo ông Trần Minh, Hiệu phó nhà trường, trường đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ trường học, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, khẩu trang y tế và phân công nhân viên y tế của nhà trường thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội dự kiến tổ chức kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12 trên toàn thành phố vào ngày 11 và 12-5. Bài kiểm tra khảo sát của học sinh lớp 12 ở Hà Nội được thực hiện như quy định của Bộ GD-ĐT đối với các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT, kỳ thi khảo sát đối với lớp 12 của Hà Nội tạm hoãn, chờ hướng dẫn sau.

Trong hướng dẫn tổ chức ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT, cục nhà trường, trường học chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hoặc thiên tai xảy ra ở địa phương.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-5 về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 liệu có thay đổi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay trước mắt kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa có gì thay đổi.

Dừng các hoạt động giáo dục ngoài lớp học

Tại TP HCM, theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 4-5, ngày học sinh trở lại trường, tất cả trường học đều thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế. Đang vào giai đoạn kiểm tra học kỳ II nên học sinh ở trường đều ngồi theo hình thức giãn cách.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sở đề nghị tất cả đơn vị giáo dục không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dừng mọi hoạt động giáo dục ngoài lớp học từ nay đến hết năm học.

Lãnh đạo sở này yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải đeo khẩu trang ngoài lớp học để phòng chống dịch Covid-19. Sở này giao trách nhiệm cho người đứng đầu các đơn vị trong công tác phòng chống dịch thuộc phạm vi quản lý. Tổ chức thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế tại đơn vị.

Yến Anh - Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).