Ứng phó với các tình huống phát sinh

02 Tháng 07, 2021 | 08:31

Ngày 1-7, Đoàn kiểm tra số 3 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn làm trưởng đoàn đã họp trực tuyến với 8 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Phước, Bình Thuận, Bình Định, Bình Dương, Phú Yên để kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh trong bối cảnh của một năm đặc biệt, chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, điều quan trọng nhất là phải bảo đảm an toàn.

Đánh giá về các phương án thi tốt nghiệp THPT mà các địa phương đã chuẩn bị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng việc tổ chức kỳ thi 1 đợt hay 2 đợt sẽ do địa phương quyết định dựa trên tình hình thực tế và có tham vấn của ngành y tế. Kỳ thi này sẽ do địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn, dựa trên nguyên tắc chung là bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, các địa phương cần rà soát lại kế hoạch tổ chức kỳ thi, bảo đảm nguồn lực và các điều kiện cần thiết trong coi thi, chấm thi. Đặc biệt, cần xây dựng phương án với nhiều kịch bản khác nhau nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinh. Công tác chỉ đạo cần được thực hiện sát sao, thường xuyên, có sự phối hợp giữa các sở, ngành cũng như bình tĩnh xử lý khi các tình huống đột xuất xảy ra.

Lãnh đạo của bộ cũng yêu cầu địa phương nào chưa hoàn chỉnh việc tập huấn, cần khẩn trương thực hiện. Bên cạnh đó cần đề phòng gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Riêng về xét tuyển ĐH, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay Bộ GD-ĐT sẽ có phương án bảo đảm quyền lợi cho thí sinh ở cả 2 đợt thi. Hiện bộ đã dự kiến phương án xét tuyển 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, bảo đảm quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh. Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến khoảng cách thi đợt 2 với đợt 1 quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn trong công tác tuyển sinh. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là bảo đảm quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7. Cụ thể, 14 giờ ngày 6-7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).