"Ứng xử với người nổi bật" vào đề thi môn văn lớp 10

02 Tháng 06, 2019 | 10:54

(NLĐO)- Lấy hình ảnh là những cây xanh đối thoại với một cây cao nhất, nổi bật nhất. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn yêu cầu viết một bài ngắn bàn về một trong những cách ứng xử với người nổi bật hơn mình.

Sáng 2-6, hơn 80.000 thí sinh TP HCM bước vào môn thi đầu tiên là môn văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Kết thúc môn thi buổi sáng, ghi nhận tại các hội đồng thi cho thấy, không có thí sinh nào ra sớm. Đề văn năm nay được đánh giá là khá dài về hình thức trình bày, vì trích dẫn bài báo và hình minh họa.

Cụ thể, ở phần đọc-hiểu, đề thi đưa ra hai văn bản, yêu cầu thí sinh xác định phép liên kết câu được sử dụng…

Điểm đặc biệt của đề thi năm nay là ngay phần đọc-hiểu đã xuất hiện câu hỏi liên quan đến tình huống thực tiễn.

Ứng xử với người nổi bật vào đề thi môn văn - Ảnh 1.
Ứng xử với người nổi bật vào đề thi môn văn - Ảnh 2.

Đề thi môn ngữ văn lớp 10 tại TP HCM

Ở phần nghị luận xã hội, đề thi đưa ra ba ứng xử đại diện của ba cây đối với một cây còn lại (cây số 1). Cây số 1 là cây cao nhất, nổi bật nhất. Ba ứng xử còn lại với những thái độ như: "Cậu đừng tự tin thế. Tớ sẽ có cách cưa bớt cậu, làm cho cậu thấp hơn. Và tớ sẽ nổi bật nhất"…đề thi yêu cầu: Có lẽ cách ứng xử của cây 2,3,4 đối với cây 1 cũng là cách ứng xử của một số bạn trẻ đối với một ai đó nổi bật hơn mình. Hãy viết một bài văn ngắn về một trong ba cách ứng xử ấy…

Nhận xét về đề thi, em Nguyễn Thanh Sơn, tại điểm thi Trường THCS Hai Bà Trưng cho biết: đề có nhiều câu hỏi liên quan đến thực tế, nhưng vấn đề nhẹ nhàng, không phải học lý thuyết nhiều. Ở phần nghị luận văn học, em chọn đề số 1 vì qua tác phẩm "Chiếc lược ngà" để nói về tình cảm gia đình, em thấy khá gần gũi và trình bày được nhiều ý.

Tin- ảnh: Hạ Văn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).