Vào lớp 10 nên học trường công hay trường tư?

16 Tháng 04, 2018 | 09:49

Tại TP HCM, số học sinh đang học lớp 9 có 104.905. Dự kiến năm học 2018 – 2019 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP khoảng 75% số học sinh hiện tại.

Chị Lan, nhà ở quận Tân Bình có con gái đang học lớp 9 ở một trường THCS trong quận. Sức học của cháu thuộc loại giỏi nên gia đình mạnh dạn cho con đăng ký vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và dự kiến ở 2 trường khác với mức điểm thấp hơn. Chị Lan cho biết nếu không trúng tuyển lớp 10 vào những trường tốp đầu thì học trường ngoài công lập bởi chất lượng giáo dục của nhiều trường ngoài công lập hiện rất tốt.

"Nóng" tốp đầu trường công

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở TP HCM luôn nóng, áp lực với học sinh vì hàng năm chỉ tiêu tuyển sinh chỉ trên dưới 75%. Các trường công lập như Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, Bùi Thị Xuân… luôn có sức hút lớn. Mặt khác, học phí trường công thường thấp hơn trường tư cũng là lý do để phụ huynh chọn. Ngày nay, nhiều phụ huynh đã thay đổi suy nghĩ rằng tốt nhất là trúng vào nhóm trường công lập có chất lượng tốt, không thì học trường tư chứ không học ở trường công "làng nhàng".

Số liệu thống kê đăng ký vào lớp 10 tại TP HCM cho thấy nhóm các trường tốp đầu, tốp 2 luôn có nhiều học sinh đăng ký ở nguyện vọng 1 khiến sự cạnh tranh cao. Cụ thể năm 2017, Trường Bùi Thị Xuân có 675 chỉ tiêu nhưng số lượng đăng ký là 1.372; Nguyễn Thị Minh Khai chỉ tiêu 585, có 1.112 học sinh đăng ký; Nguyễn Thượng Hiền 495 chỉ tiêu, có 1.480 học sinh đăng ký… Trong khi đó, nhiều trường tốp cuối- nơi có điểm chuẩn hàng năm rất thấp lại có số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 ít hơn chỉ tiêu.

Vào lớp 10 nên học trường công hay trường tư? - Ảnh 1.

Cô Huỳnh Thị Hoàng Dung- Giáo viên dạy toán bằng tiếng Anh nhưng cũng thích thơ văn

Nhiều trường công lập không tuyển đủ học sinh ngay cả khi đã có danh sách học sinh trúng tuyển đã phản ánh khuynh hướng phụ huynh muốn cho con học trường tư thục hơn là trường công kém chất lượng.

Trường tư ngày càng tốt

Thông tin từ Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết TP hiện có 87 trường THPT tư thục và 21 trường THPT có yếu tố nước ngoài. Trong khi các trường có yếu tố nước ngoài chọn phân khúc học phí cao thì khối trường tư thục có mức phí đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người học.Tiến sĩ Phạm Hồng Danh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường THPT Vĩnh Viễn, cho biết đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh trên địa bàn, năm học 2018-2019, trường THPT Vĩnh Viễn khai trương cơ sở tại địa chỉ 481/11 Trường Chinh, quận Tân Bình với giá học phí là 800.000 đồng/ 1 tháng cho cả 3 khối lớp. Hàng năm, trường dành nhiều ưu đãi học phí cho tất cả học sinh tại cơ sở 73 Lê Trọng Tấn. Cụ thể, trường sẽ giảm 50% học phí tháng đầu tiên cho tất cả học sinh. Theo đó, lớp 10 là 900.000 đồng/tháng. Lớp 11 là 1.100.000 đồng/tháng. Lớp 12 là 1.250.000 đồng/tháng.

"Học phí thấp nhưng chất lượng cao"- Ông Danh khẳng định và cho biết vai trò quan trọng của giáo viên đối với việc học tập và rèn luyện của học sinh. Nhà trường có một đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Rất nhiều giáo viên đang công tác tại trường từng là giảng viên tại các trường ĐH và THPT danh tiếng trên địa bàn TP HCM. Tại đây, giáo viên sẽ áp dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy để tạo sự yêu thích và niềm say mê với mỗi môn học. Song song với việc trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản, các thầy cô còn định hướng nghề nghiệp, giúp các em tìm ra nghề nghiệp phù hợp với khả năng và nguyện vọng.

Vào lớp 10 nên học trường công hay trường tư? - Ảnh 2.

Học sinh tranh tài tại Hội trại Xuân 2018

Để đảm bảo về chất lượng học tập, nhà trường trang bị hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi. Cùng với đó là các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại, giúp các em nhanh chóng nắm bắt kiến thức và thực hành hiệu quả. Ngoài giờ học trên lớp, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, các buổi ngoại khóa để khích lệ tinh thần của các em. Thông qua các hoạt động ngoài trời sẽ giúp các em năng động hơn, có thể vừa học vừa chơi và khám phá hết khả năng bản thân. Hơn nữa, một nền giáo dục tốt nhất thế giới vẫn là giáo dục tư thục.

THPT Vĩnh Viễn – Một triết lý giáo dục đẹp

Theo TS Phạm Hồng Danh, Trường THPT Vĩnh Viễn đã kết hợp được tinh hoa của giáo dục Phương Đông và tính hiện đại của nền giáo dục Tây Phương.

Tinh hoa của giáo dục Phương Đông là dạy con người trở nên sâu sắc trong tư tưởng và chuẩn mực trong hành động. Cụ thể là biết yêu thương cha mẹ, thầy cô, bạn bè và nhân ái với mọi người. Biết vị tha, yêu thương và chia sẻ. Biết kiên nhẫn và quyết tâm thực hiện những mục tiêu tốt đẹp. Biết thu xếp khéo léo việc học và việc chơi. Biết thưởng thức cuộc đời ở một đẳng cấp cao hơn, trí tuệ hơn, sâu sắc và hoàn hảo hơn.

Phát huy tính hiện đại của Tây Phương biết học hỏi những điều cốt lõi của nền văn minh và văn hoá Phương Tây. Học đi đôi với hành, thực dụng và hiệu quả. Biết vận dụng công nghệ hiện đại và sử dụng thành quả của nền khoa học tiên tiến. Biết độc lập trong tư duy và đam mê sáng tạo. Điều đáng chú ý trong phương pháp giáo dục của Phương Tây là dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi và giải trí. Có thể nhiều năm sau chúng ta mới nhận ra những sai lầm của mình trong hiện tại. Khi đó, có thể đã muộn và có thể để lại những nuối tiếc không đáng có. Học sinh của trường Vĩnh Viễn không bao giờ cảm thấy áp lực trong học hành và thi cử.

Bằng kinh nghiệm của nhà giáo, bằng kinh nghiệm thành công và thất bại, toàn thể thầy cô và công nhân viên của nhà trường sẽ dạy dỗ, chăm sóc và chia sẻ với các em một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Nhà trường sẽ dạy cho các em cần phải chuẩn bị kiến thức và tinh thần như thế nào để có thể vững vàng bước vào tương lai, tiếp tục tự nâng cao trình độ, làm việc và hội nhập một cách tốt nhất. Nhà trường dạy cho các em hiểu rằng việc học là một trách nhiệm thiêng liêng đối với chính bản thân, đối với xã hội; việc học cũng là một niềm vui và là một trò chơi bổ ích.


Nguyễn Quang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).