VMOOCs: Học mọi lúc, mọi nơi

17 Tháng 01, 2021 | 04:39

Sáng 16-1, Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức giới thiệu hệ thống VMOOCs cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng.

GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, cho biết đào tạo trực tuyến ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi của người học. Nhiệm vụ của trường ĐH không chỉ là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn mở rộng cơ hội học tập cho tất cả mọi người.

Là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng, VMOOCs hướng đến việc học chủ động mọi lúc, mọi nơi với các khóa học đa ngành, đa kỹ năng từ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời, đặc biệt là khóa học bảo đảm theo chất lượng chuẩn Mỹ.

"Các khóa học được xây dựng trên tinh thần miễn phí hoàn toàn và theo hướng khuyến khích người học chủ động tham gia quá trình học, tự cá nhân hóa quá trình học tập của mình. VMOOCs hiện có sự tham gia của các đối tác như Trường ĐH Mở Hà Nội, Viettel, VNPT… và mở dần sự tham gia cung cấp nội dung các khóa học của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân" - GS Nguyễn Minh Hà nói.

TS Phan Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo từ xa - Trường ĐH Mở TP HCM, cho biết VMOOCs mang đến cho người học sự chủ động, linh hoạt, quan trọng là mọi người có thể học mọi lúc, mọi nơi. Bài giảng trên VMOOCs được thiết kế linh hoạt từ 4-6 tuần, theo 2 phương thức, gồm học theo mô-đun kỹ năng và học theo nghiệp vụ. Quan trọng là người học có thể chủ động đề nghị nhà trường cấp chứng chỉ nếu có nhu cầu khi đạt được thời lượng 70% mô-đun học. "Hiện chúng tôi đã xây dựng kho dữ liệu tốt hơn, đáp ứng mọi nhu cầu của người học, nhất là người học theo hướng chuyên ngành. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có thể xem xét nghiên cứu để cho phép người học theo hình thức này có thể tích lũy tín chỉ trong quá trình học, để học chuyển tiếp sang các chương trình được cấp bằng" - TS Thanh nói.

Bà Thanh cũng cho biết hiện nay ngoài việc đa dạng trong lĩnh vực đào tạo, người học còn được học tập trên môi trường và hệ thống quản lý học tập hiện đại, thân thiện, với nguồn tri thức đa dạng và đa kỹ năng, học liệu đa phương tiện..., qua đó giúp người học chủ động lĩnh hội tri thức cho mình, thúc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời.

TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, cho rằng hệ thống giáo dục mở giúp người dân có khả năng tiếp cận giáo dục tốt nhất và hệ thống VMOOCs sẽ thực hiện sứ mệnh đó.

Phát biểu tại sự kiện, PGS-TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh phát triển giáo dục của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và sau này không thể tách rời khỏi việc ứng dụng công nghệ vào quá trình xây dựng và triển khai. Bên cạnh các chương trình cấp bằng truyền thống, Bộ GD-ĐT hoan nghênh phát triển các mô hình đào tạo trực tuyến mở đại chúng như VMOOCs.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết tại Việt Nam, 2 trường ĐH Mở (ĐH Mở Hà Nội và ĐH Mở TP HCM) được Chính phủ thành lập năm 1990 với sứ mạng mang đến cho mọi người các chương trình học tập mở, thúc đẩy xã hội học tập và học tập suốt đời. Trong kỷ nguyên công nghệ số, 2 trường đã không ngừng mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào GD-ĐT để mang đến cho người học cơ hội học tập thuận tiện và linh hoạt nhất.

Thứ trưởng đánh giá cao việc Trường ĐH Mở TP HCM là trường ĐH công lập tiên phong trong xây dựng và triển khai các khóa học VMOOCs.

VMOOCs khởi đầu với 40 khóa học, trong đó có 1 khóa học liên kết với 1 tổ chức của Úc, thể hiện tính quốc tế của dự án và Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng đây là một khởi động tích cực. Ông tin tưởng VMOOCs sẽ ngày càng phát triển, gia tăng về số lượng khóa học được cung cấp bởi nhiều trường và điều quan trọng là chuẩn chất lượng của các khóa học được cung cấp bởi các trường ĐH, tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ ra mắt hệ thống học trực tuyến miễn phí VMOOCs, Trường ĐH Mở TP HCM cũng đã ký kết hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp để phát triển và mở rộng kho dữ liệu tri thức của hệ thống.

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).