Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Rộng đường vào nhóm ngành năng khiếu

11 Tháng 08, 2015 | 21:51

Bên cạnh nhóm ngành kinh tế, sức khỏe, xã hội, sư phạm, kỹ thuật…, nhóm ngành xét tuyển khối năng khiếu cũng được nhiều trường quan tâm, dành nhiều chỉ tiêu

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP HCM dành hơn 300 chỉ tiêu cho ngành giáo dục mầm non, giáo dục thể chất và giáo dục đặc biệt.

Ưu tiên thí sinh cao điểm môn năng khiếu

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết đến chiều 5-8, tổng hồ sơ xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non của trường là 47, ngành giáo dục thể chất là 11 và 24 hồ sơ vào ngành giáo dục đặc biệt. Như vậy, thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển vào các ngành năng khiếu của trường.

Giờ luyện thi môn vẽ tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM Ảnh: NGUYỄN QUỲNH
Giờ luyện thi môn vẽ tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM Ảnh: NGUYỄN QUỲNH

Theo ThS Lê Ngọc Tứ, quyền Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, năm nay phương án tuyển sinh các ngành khối năng khiếu của trường tương tự các năm trước. Tuy nhiên, nếu nhiều thí sinh nộp hồ sơ vào trường có điểm thi bằng nhau, nhà trường sẽ ưu tiên cho thí sinh có điểm thi năng khiếu cao hơn. Bên cạnh đó, tiêu chí phụ để xét tuyển vào trường cũng quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

“Đối với những ngành liên quan khối sư phạm, tiêu chí phụ dựa vào hạnh kiểm của các em trong 3 năm THPT. Cụ thể, điểm hạnh kiểm phải đạt loại khá trở lên” - ThS Tứ nói. “Với những thí sinh điểm thi cao nhưng có một năm học hạnh kiểm xếp loại trung bình, thí sinh phải làm đơn kèm nhận xét của hiệu trưởng trường THPT, nhà trường sẽ căn cứ vào đó để xem xét” - ThS Tứ cho biết thêm.

ThS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết năm nay, trường dành khoảng 400 chỉ tiêu tuyển sinh nhóm ngành năng khiếu cho bậc ĐH và 120 chỉ tiêu bậc CĐ. Trong đó, 120 chỉ tiêu tuyển sinh bậc CĐ chia đều cho 4 ngành: thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và kiến trúc. Theo quy chế tuyển sinh năm nay, trường không yêu cầu điểm thi môn năng khiếu phải trên 5 như các năm trước. Chỉ cần đạt tổng điểm là 15 đối với bậc ĐH và 12 đối với CĐ, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Tính đến chiều 5-8, có hơn 160 hồ sơ nộp vào các ngành năng khiếu của trường, tập trung nhiều nhất là kiến trúc và thiết kế nội thất. Nhìn chung, nhóm ngành tuyển sinh khối năng khiếu của trường còn khá nhiều chỉ tiêu, rải đều cho các ngành học ở cả bậc ĐH và CĐ.

Theo đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường chưa đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể đối với từng ngành. Khi nộp hồ sơ xét tuyển ĐH vào nhóm ngành năng khiếu của trường, thí sinh phải có điểm thi môn vẽ từ 3 trở lên đối với ngành kiến trúc và không bị điểm liệt đối với ngành thiết kế đồ họa nhưng tổng điểm vẫn phải đạt 15.

Lác đác luyện thi cuối mùa

Hiện chỉ còn một vài trường ĐH tổ chức thi môn năng khiếu đợt cuối. Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ TP HCM tổ chức thi vào ngày 12-9, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thi ngày 7 và 8-9.

Để hỗ trợ việc ôn luyện cho thí sinh, Khoa Kiến trúc Mỹ thuật Trường ĐH Công nghệ TP HCM mở lớp ôn thi môn vẽ trong 1 tháng. Học phí là 1,8 triệu đồng đối với lớp vẽ tĩnh vật cơ bản và 2,2 triệu đồng dành cho lớp vẽ tĩnh vật nâng cao. Mỗi tuần học 5 buổi tại trường.

Ngoài ra, tại các trung tâm mỹ thuật cũng có một số lớp ôn luyện môn vẽ cho thí sinh. Theo tìm hiểu, một trung tâm mỹ thuật trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) có mở lớp dạy vẽ với học phí 900.000 đồng/tháng, mỗi tuần học 3 buổi. Nếu học viên có nhu cầu học nhiều hơn, mỗi tuần học từ 4 - 6 buổi, học phí dao động từ 1,2 - 1,6 triệu đồng. Khi ghi danh, học viên sẽ được kiểm tra khả năng để có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Tham khảo tại một trung tâm gia sư trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 10), được biết các khóa ôn luyện năng khiếu đã kết thúc. Tuy nhiên, nếu thí sinh có nhu cầu học, trung tâm sẽ cử sinh viên/giáo viên đến giảng dạy tận nhà. Theo đó, một buổi học do giáo viên dạy trong 1,5 giờ có mức học phí 200.000 đồng. Riêng với sinh viên, buổi học có thể kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ, học phí từ 120.000 - 150.000 đồng; lịch học do học viên tự sắp xếp.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, những thí sinh thực sự đam mê khối ngành năng khiếu vẫn còn nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ mình yêu thích.

NGỌC ANH - NGUYỄN QUỲNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).