Ngành đạo diễn có hấp dẫn?

26 Tháng 06, 2017 | 20:06

Cơ hội nghề nghiệp của đạo diễn rất phong phú: bạn có thể khởi nghiệp với công ty riêng, làm đạo diễn tự do, tham gia sáng tác - cung cấp dịch vụ phim ảnh, truyền thông, làm trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, đạo diễn tại các hãng phim, đài truyền hình, công ty sản xuất phim

Ngành đạo diễn điện ảnh - truyền hình hiện đang được đào tạo tại nhiều trường ĐH. Nếu thí sinh quan tâm đến ngành này nhưng còn đang băn khoăn thì dưới đây là 4 lý do để những thí sinh yêu môn nghệ thuật thứ 7 đưa ra quyết định.

1. Ngành "khát" nhân lực

Phim ảnh là món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo công chúng, đạo diễn phim, do đó cũng là nghề đặc biệt bởi tác phẩm họ làm ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, thẩm mỹ của khán giả. Theo tạp chí Hollywood Reporter, Việt Nam là một trong những thị trường điện ảnh phát triển hàng đầu châu Á, song nguồn nhân lực chuyên nghiệp hiện vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu phát triển ngành. Đây chính là cơ hội vàng dành cho các đạo diễn trẻ.

2. Thỏa đam mê khám phá, sáng tạo

Bạn là người yêu phim ảnh và ước mơ "hô biến" ý tưởng của mình thành những câu chuyện thú vị phục vụ cho khán giả? Trở thành đạo diễn là bạn sẽ hiện thực hóa được ước mơ ấy, bạn có thể thỏa thích sáng tạo và "biến" những điều không thể thành có thể: gắn kết không gian - thời gian, đảo ngược thực tế với mộng ảo... trong bộ phim của mình.

Với những ai mê sáng tạo, thích khám phá, đây là nghề vô cùng hấp dẫn vì được đi nhiều nơi, trở thành đạo diễn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được chu du nhiều nơi, khám phá nhiều địa điểm trong và ngoài nước.

3. Thu nhập cao, việc làm đa dạng

Đạo diễn là người quyết định sự thành bại về mặt nghệ thuật lẫn chất lượng của một bộ phim nên nắm trong tay nhiều quyền lực nhất, nhận lương cao nhất đoàn phim. Một đạo diễn có thể thực hiện từ 1 đến 2, thậm chí là 3 phim mỗi năm tùy vào tốc độ, mức độ đầu tư. Ngành đạo diễn do đó được xem là nghề "hái ra tiền" và dễ trở thành triệu phú.

Cơ hội nghề nghiệp của đạo diễn rất phong phú: bạn có thể khởi nghiệp với công ty riêng, làm đạo diễn tự do, tham gia sáng tác - cung cấp dịch vụ phim ảnh, truyền thông, làm trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, đạo diễn tại các hãng phim, đài truyền hình, công ty sản xuất phim... Song để làm được những điều ấy, đam mê thôi chưa đủ, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng của một đạo diễn, việc chọn trường do đó rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai nghề nghiệp của chính bạn.

Ngành đạo diễn có hấp dẫn? - Ảnh 1.

Ngành đạo diễn có cơ hội nghề nghiệp rất phong phú

4. Rủi ro lớn

Nghề đạo diễn là nghề vật lộn với những dự án làm phim. Có những đạo diễn đeo đuổi một dự án phim đến cả chục năm, thậm chí lâu hơn. Quá trình phôi thai đó đòi hỏi đạo diễn phải dành trọn tâm trí, sức lực, tiền bạc vào đó. Khi đứa con tinh thần đã ra đời, quyền phán quyết số mệnh của nó lại tuột khỏi tay đạo diễn. Nó thuộc về công chúng.

Dù có yêu quý đứa con của mình bao nhiêu, đạo diễn cũng không thể nuôi nó. Nếu nó có giá trị, hấp dẫn người xem, đương nhiên nó sẽ sống và mang bổng lộc về đền đáp công sinh thành của đạo diễn. Nếu không, sự nghiệp đạo diễn cũng liêu xiêu theo, rồi thậm chí kéo theo cả nhà sản xuất phá sản.

Tuy vậy, thành bại là chuyện thường tình ở đời, đạo diễn có bản lĩnh rồi lại "tay bị tay gậy" hành hương đến một nẻo đường mới, với một dự án làm phim mới. Thực tế cũng có rất nhiều đạo diễn nổi tiếng lâm vào tình cảnh như vậy. Nhưng điều cốt yếu là bản thân họ mạnh hơn sự thất bại. Họ dám bước qua nó để tiếp tục theo đuổi công việc này.

5. Ít thời gian dành cho cá nhân

Công việc của người đạo diễn ngốn gần hết quỹ thời gian của bạn. Nhất là trong những dịp làm phim/chương trình gấp rút. Trong đợt làm phim, có thể bạn sẽ phải xếp lại những sở thích cá nhân để dành tất cả tâm trí cho công việc. Bởi chỉ cần bạn trễ một ngày là cả đoàn làm phim hàng chục, hàng trăm người đã phải trễ theo bạn, mức độ lãng phí là rất lớn.

Bài và ảnh: Nguyễn Quỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).