Sáu “chiêu” đập tan nỗi lo về Academic Writing

18 Tháng 10, 2016 | 19:01

Trong quá trình học Anh ngữ học thuật, kỹ năng viết thường là điều gây trở ngại nhất với nhiều người, nhất là ở Việt Nam

Qua những cuộc khảo sát gần đây về chất lượng thí sinh tham dự thi IELTS cho thấy phần lớn có điểm Writing thấp nhất trong các kỹ năng, thậm chí còn bị ảnh hưởng đến điểm số tổng. Vậy ngoài những kiến thức cơ bản, làm thế nào để tự trang bị cho mình những “chiêu” và bí quyết để nâng cao điểm số Writing?

Viết đúng sẽ không khó nhưng để có thể viết chỉn chu, câu cú rõ ràng, mạch lạc và “ăn điểm” cao thì không phải là chuyện đơn giản.

1. Tạo thói quen viết tiếng Anh hằng ngày

Bạn có thể viết về bất cứ điều gì, những việc bạn làm, bạn nghe, bạn thấy, về tin tức hằng ngày hoặc thậm chí bạn có thể sáng tác ra một câu chuyện của riêng mình hoặc theo một chủ đề mà bạn thích. Có thể ban đầu bạn viết chưa tốt nhưng dần dà, bạn sẽ có thói quen luyện viết thường xuyên và sẽ viết tốt hơn.

2. Sử dụng từ vựng chính xác, rõ ràng

Thông thường, văn mang tính học thuật luôn đề cao cách sử dụng từ chính xác. Ví dụ khi đề cập tới đặc tính của “children” thì sẽ là “young” chứ không phải “small”. Vậy nên, bạn có thể nói “small kids”, nhưng khi viết thì sẽ là “young children”.

COMPASS English giúp người viết dễ dàng nắm bắt thông tin và tạo cảm hứng cho ý văn phong phú mạch lạc
COMPASS English giúp người viết dễ dàng nắm bắt thông tin và tạo cảm hứng cho ý văn phong phú mạch lạc

3. Không sử dụng đại từ mang tính cá nhân

Trong phạm vi học thuật, các bài viết tránh thể hiện cái nhìn mang tính cá nhân và không khách quan. Điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không được phép sử dụng. Chỉ có điều, hãy cẩn trọng khi dùng và chỉ nên dùng khi muốn thực sự cho biết ý kiến mang tính cá nhân với “I” và “my”. Nhưng hãy tránh dùng “you”. Đặc biệt, không viết tắt trong lối viết học thuật nha bạn!

4. Nên dùng Passive voice

Thường khi nói, bạn hay dùng câu trực tiếp. Nhưng với lối viết học thuật, cấu trúc active voice không được “chào đón” như dạng bị động. Vậy nên, trong các loại câu, hãy thể hiện với dạng passive voice để văn phong hay hơn, lôi cuốn hơn: “It is considered important for young children to learn English” hoặc Learning English is considered (to be) important for young children.

5. Đọc nhiều hơn

Để viết tốt, bạn hãy đọc thật nhiều. Ban đầu, có thể đọc sẽ gây nhàm chán bởi có nhiều từ vựng, cấu trúc bạn chưa hiểu rõ. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ thấy quen dần với cách viết, dùng từ và khi đã “ăn vào trí nhớ”, bạn sẽ viết dễ dàng mà không trăn trở gì.

6. Chọn người đồng hành giàu kinh nghiệm

Tại trung tâm đào tạo Anh ngữ COMPASS English, bạn có thể tìm được đúng môi trường giúp hoàn thiện cách viết của mình, từ những câu đơn giản mà vẫn đầy đủ ý, cho đến những câu phức hay những đoạn văn có lối dẫn dắt lôi cuốn. Với cách truyền tải nhẹ nhàng bám sát thực tế, kết hợp phương pháp giảng dạy theo sát từng học viên, COMPASS English giúp người viết dễ dàng nắm bắt thông tin và tạo cảm hứng cho ý văn phong phú mạch lạc. Đây là những yếu tố cần cho các bạn muốn đạt được điểm Writing cao trong các kỳ thi IELTS hay FCE..

Đã đến lúc để COMPASS là kim chỉ nam giúp bạn đạt được những điểm số Writing ấn tượng qua khóa học: NÂNG CAO KỸ NĂNG VIẾT - TIẾNG ANH HỌC THUẬT tại COMPASS English do chính những giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

Những lý do bạn chọn học tiếng Anh tại COMPASS ENGLISH

- Lớp học ít (tối đa 12 học viên/lớp): Giảng viên theo sát quá trình học tập, khả năng tiếp thu bài của từng học viên cũng như phát hiện những điểm yếu nhằm giúp học viên làm chủ kỹ năng viết luận.

- Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao, tâm huyết với nghề.

- Tài liệu luôn cập nhật sát với thực tế, giúp học viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng viết bài luận đạt điểm cao.

- Phương pháp giảng dạy tiên tiến, dễ hiểu, dễ thực hành.

- Học phí phù hợp.

Hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận được ưu đãi đặc biệt từ COMPASS ENGLISH. Gọi ngay 0938 840 879 để được tư vấn và đăng ký học.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng xem tại đây: http://www.compass.edu.vn/day-ky-nang-viet-tieng-anh-hoc-th…

Vy Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).