Trúng tuyển đợt 1: Thí sinh đừng nên từ chối

24 Tháng 07, 2017 | 19:27

Từ ngày 31-7, chậm nhất đến cuối ngày 1-8, các trường ĐH sẽ đồng loạt công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH năm 2017

Hiện tại, thí sinh đã hoàn thành việc điều chỉnh nguyện vọng. Đợt điều chỉnh nguyện vọng vừa qua có hàng chục ngàn thí sinh điều chỉnh do kết quả thi THPT quốc gia năm nay của nhiều thí sinh cao hơn dự kiến của các em.

Điểm chuẩn sẽ tăng

Đại diện nhiều trường ĐH cho biết điểm chuẩn trúng tuyển ĐH năm nay sẽ cao hơn năm trước.

Phó hiệu trưởng một trường ĐH ở TP HCM cho biết kết quả điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn năm ngoái, chủ yếu tập trung ở mức 18 điểm nên điểm chuẩn tuyển sinh của các trường nhìn chung sẽ tăng. Nhưng điểm chuẩn không tăng đều ở các trường, các ngành. Với những ngành lâu nay khó tuyển sinh thì điểm chuẩn có thể giữ nguyên như năm 2016 hoặc tăng khoảng 0,5 điểm; nhiều trường ĐH, đặc biệt là trường ở tỉnh, trường ngoài công lập, vẫn khó tuyển sinh nhưng với những trường công lập, mức tăng có thể từ 1 đến 2,5 điểm.

TS Dương Đức Anh Vũ, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQG TP HCM, cho biết phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay cao hơn năm 2016 một chút, do đó dự báo điểm chuẩn các trường sẽ tăng chừng từ 1 đến 1,5 điểm.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và trong cùng một ngành, các nguyện vọng xét tuyển bình đẳng với nhau. Với quy định này, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng nếu thí sinh biết các phân bổ các nguyện vọng vào những ngành, trường mà mình ưu thích thì nếu không trúng nguyện vọng 1, thí sinh hoàn toàn có khả năng trúng tuyển các nguyện vọng tiếp theo trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Trúng tuyển đợt 1: Thí sinh đừng nên từ chối - Ảnh 1.

Thí sinh thi THPT quốc gia 2017

Đợt xét tuyển bổ sung chỉ còn 30% chỉ tiêu

Chậm nhất là 17 giờ ngày 1-8, các trường ĐH sẽ đồng loạt công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH năm 2017.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM, cho biết sau khi trường công bố điểm chuẩn, những thí sinh trúng tuyển sẽ làm thủ tục nhập học. Trong trường hợp số thí sinh nhập học chưa đủ so với chỉ tiêu trường mới xem xét đến việc có tiếp tục xét tuyển bổ sung. Có thể chỉ những ngành khó tuyển sinh mới xét tuyển bổ sung.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho biết nhiều năm qua trường không xét tuyển bổ sung do kết quả tuyển sinh trong đợt đầu tiên đã đủ chỉ tiêu.

Năm 2016, thí sinh có tối đa 4 nguyện vọng được đăng ký vào 2 trường (mỗi trường 2 nguyện vọng) nên đã xảy ra tình trạng ảo do có nhiều thí sinh cùng lúc trúng vào 2 trường ĐH. Năm nay, dù thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sử dụng phần mềm lọc ảo để chống ảo. Việc này sẽ giúp các trường ĐH đưa ra điểm chuẩn phù hợp.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, mỗi thí sinh dự thi THPT quốc gia được cấp 1 giấy báo điểm. Khi trúng tuyển, thí sinh sẽ nộp giấy báo điểm vào trường để làm thủ tục nhập học. Khi thí sinh đã làm thủ tục trúng tuyển thì các nguyện vọng tiếp theo sẽ không còn hiệu lực. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt xét bổ sung. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2017, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM - cho biết trước 17 giờ ngày 7-8, nếu thí sinh trúng tuyển mà không nộp giấy báo điểm thì coi như thí sinh từ chối việc trúng tuyển và các em được quyền xét vào trường khác trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng xét tuyển trong đợt 1 là đợt quan trọng nhất vì các trường ĐH lớn, các ngành học hấp dẫn đều xét tuyển gần như đủ chỉ tiêu. Do đó, thí sinh nào "từ chối" đợt xét tuyển nguyện vọng này thì xem xét lại vì đợt xét tuyển bổ sung chỉ còn chừng 30% chỉ tiêu và số chỉ tiêu này thường nằm ở các trường ĐH ở địa phương, các trường ĐH tư thục có mức học phí cao hơn hoặc những ngành không hấp dẫn.

Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng Phòng Tổng hợp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng cho rằng nếu trúng tuyển trong đợt, thí sinh nên làm thủ tục chứ không nên từ chối để xét tuyển bổ sung. Vì ngay với nhiều trường ĐH ngoài công lập, những ngành hấp dẫn cũng tuyển đủ hoặc gần đủ chỉ tiêu trong đợt xét tuyển đầu tiên và nếu xét tuyển bổ sung, điểm chuẩn sẽ điều chỉnh tăng.

Bài và ảnh: Khánh Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).