Cần rõ trách nhiệm và giải pháp

17 Tháng 03, 2022 | 08:10

Bức tranh toàn cảnh về công tác quản lý, điều hành giá cũng như kinh doanh xăng dầu ở nước ta hiện lên khá rõ nét qua cuộc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ngày 16-3.

Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV kể từ phiên họp tháng 8-2019 đến nay; cũng là phiên chất vấn và trả lời chất vấn của "tư lệnh" ngành công thương liên quan đến 1 trong 2 nhóm vấn đề "nóng" nhất được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm hiện nay.

Sau những lần tăng giá liên tiếp, hiện giá xăng dầu bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay, tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống nhân dân cũng như công tác quản lý, điều hành của nhà nước.

Những vấn đề liên quan tới mặt hàng nhiên liệu thiết yếu đầu vào của sản xuất và tiêu dùng, sát sườn với "miếng cơm manh áo" người dân đã được các vị đại biểu Quốc hội đặt ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương. Vị "tư lệnh" ngành công thương đã trả lời, làm rõ hầu như mọi chất vấn để giải đáp các vấn đề mà cử tri, nhân dân đang quan tâm về nguyên nhân chính đẩy giá xăng dầu leo thang, trong đó có việc nguồn cung trong nước gặp khó khăn do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cung ứng 35% số xăng dầu cả nước, giảm công suất. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng dành nhiều thời gian để nói về công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu, trong đó có việc sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu, thuế...

Có thể nói, người đứng đầu ngành công thương cả nước đã trả lời, giải đáp khá suôn sẻ, làm rõ những vấn đề nóng mà các đại biểu Quốc hội đặt ra. Thế nhưng, một trong những điều mà các cử tri, người dân quan tâm là trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành và giải pháp khắc phục lại chưa thật rõ.

Làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm ngay sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thẳng thắn nói sản lượng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có suy giảm nhưng đây không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Nguyên nhân chính, theo Phó Thủ tướng, là do các kênh phân phối, "điều phối giữa nhà phân phối cấp 1, cấp 2, cấp 3 với các cửa hàng xăng dầu có vấn đề". Phó Thủ tướng cho rằng việc một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa chỉ là cá biệt nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhân dân, người tiêu dùng do lo ngại sẽ thiếu xăng dầu.

Tương tự, làm sao để công khai, minh bạch quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng chưa đáp ứng trông đợi của cử tri.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội nhằm làm rõ những vấn đề trong thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống đang được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm. Chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ dừng lại ở làm rõ vấn đề, mà quan trọng không kém là làm rõ trách nhiệm, để từ đó đưa ra giải pháp đúng, trúng để khắc phục, tạo chuyển biến trong thực tế. Đây mới là điều người dân, cử tri trông đợi nhất tại mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường. 

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).