Diễn đàn của sự hành động, bứt phá

16 Tháng 04, 2022 | 08:37

Diễn đàn Kinh tế TP HCM năm 2022 đã đem lại cho tôi một cảm hứng thật sự.

Đây là diễn đàn của sự hành động, bắt đầu của sự bứt phá, nhất là sau khi TP HCM vừa vượt qua đại dịch Covid-19. Đối với một thành phố là trung tâm kinh tế năng động, là đầu tàu kinh tế cả nước, bắt đầu quá trình chuyển đổi số để tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển, TP HCM đã tiếp cận một cách kịp thời với những thay đổi của quốc tế.

Diễn đàn này như một sự cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng. Tư tưởng xuyên suốt của Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng là tinh thần đổi mới, sáng tạo; chủ trương về tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ. Chính phủ cũng đã ban hành chương trình quốc gia về chuyển đổi số, được thể hiện cụ thể hơn trong các đột phá chiến lược của Việt Nam. Vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành một quy định quan trọng là khuyến khích, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo.

Phát triển kinh tế phải có tầm nhìn toàn cầu, tư duy quốc gia, hành động của địa phương. TP HCM với vị thế, vai trò của mình nên tiếp tục để thực hiện điều đó.

TP HCM có nhiều lợi thế, ngoài đầu tàu kinh tế, thành phố còn là nơi khởi xướng rất nhiều tinh thần đột phá và đổi mới. Ngoài ra, TP HCM là trung tâm đổi mới sáng tạo, có Khu Công nghệ cao sớm nhất cả nước. Ở TP HCM có nhiều trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo. TP HCM cũng có đội ngũ về khoa học - công nghệ phát triển rất mạnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ người dân TP HCM sử dụng điện thoại di động (thông minh) rất lớn. Đây là yếu tố rất quan trọng khi bàn đến chuyển đổi số.

Thật ra, TP HCM đã thực hiện chuyển đổi số từ sự tham gia rất sớm của người dân. Mặt khác, cộng đồng các nhà khoa học, mối quan hệ của các nhà khoa học ở TP HCM với các nhà khoa học nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đang làm việc trong các trung tâm công nghệ trên thế giới... Nếu thu hút thành công được đội ngũ này, đây chắc chắn là nguồn lực rất quan trọng.

Nhìn lại cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 vừa qua của TP HCM, có thể thấy "trong nguy có cơ". Cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong bối cảnh đứng trước sự sinh tồn, phải tiếp cận các dịch vụ để phục vụ cuộc sống. Người dân sử dụng nhiều hơn các nền tảng trực tuyến, làm việc trực tuyến, y tế trực tuyến... TP HCM đi sớm hơn, có nhiều lợi thế nhất trong chuyển đổi số. TP HCM phải phát huy những điều này, tiếp tục từ những điều đơn giản bằng việc tổ chức, cấu trúc lại một cách hợp lý hơn.

Tuy nhiên, TP HCM cũng đối diện với những khó khăn. Do đó, phải tổng kết, rà soát lại, phải xây dựng được dữ liệu lớn cho quá trình chuyển đổi số. TP HCM có thể biên soạn cuốn Sổ tay chuyển đổi số của người dân thành phố. Chuyển đổi số quốc gia đang triển khai và TP HCM cần tận dụng, bổ sung cho sự phát triển của thành phố. Ngoài ra, phải có thể chế để các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư tư nhân thấy được thuận lợi, được bảo vệ thì họ sẽ đến.

Và tôi có niềm tin là sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát thì chuyển động của kinh tế số là một động lực tăng trưởng mới, để TP HCM tiếp tục là đầu tàu, trọng điểm của kinh tế phía Nam và của cả nước.

Phan Anh ghi

GS-TS NGUYỄN XUÂN THẮNG - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).