Đừng quá chần chừ

23 Tháng 08, 2022 | 08:28

Hôm qua, 22-8, hàng triệu học sinh (HS) trên cả nước trở lại tựu trường. Bên cạnh niềm vui học hành của các HS, còn có nỗi lo ít nhiều của phụ huynh xung quanh việc tiêm vắc-xin cho trẻ.

Ngay tại TP HCM, thành phố lớn nhất cả nước, đến giữa tháng 8-2022, tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ vẫn còn thấp, dưới 50%. Trước thềm năm học mới, Sở Y tế TP HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục - đào tạo phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông cho phụ huynh, HS, vận động phụ huynh đưa con em tham gia tiêm vắc-xin để nâng cao miễn dịch cho trẻ em và cộng đồng, tiếp tục tăng số điểm tiêm tại các trường học. Sở Y tế TP HCM khuyến cáo các phụ huynh nhanh chóng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi trẻ cư trú hoặc học tập.

Trong nguyên nhân tỉ lệ tiêm vắc-xin cho trẻ thấp có một phần do phụ huynh chưa nắm rõ thông tin hoặc thiếu các thông tin quan trọng về tiêm ngừa cho trẻ, trong khi không ít thông tin về việc này đã được đưa ra nhưng không được quan tâm, để ý hoặc chưa được truyền thông thấu đáo, giải đáp cặn kẽ. Nhiều phụ huynh chưa nắm rõ trường hợp nào nên tiêm, trường hợp nào không cần tiêm; nếu trẻ đã nhiễm Covid-19 thì có cần tiêm bổ sung hay không? Trường hợp bình thường, nếu không tiêm thì những hệ lụy nào có thể xảy ra với trẻ? Trường hợp chưa đủ mũi tiêm theo khuyến cáo thì phải chấp nhận xác suất diễn biến bệnh ra sao... Nhiều phụ huynh mong muốn những vấn đề đó được giải đáp với luận cứ khoa học rõ ràng để phụ huynh tham khảo, quyết định đưa trẻ đi tiêm.

Một giải pháp khác cần được xem xét, thực hiện là có thể tổ chức kiểm tra kháng thể trong toàn bộ HS, từ đó dễ dàng xác định trường hợp nào nên tiêm vắc-xin; trường hợp nào đã đủ kháng thể, không cần tiêm vắc-xin; trường hợp nào không tiêm vắc-xin dù thuộc nhóm nên tiêm thì phụ huynh cần làm cam kết…

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới khi Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu tên trở lại trong danh sách các nước có số mắc cao, dù WHO cũng ghi rõ số ca mắc tăng cao là do một số địa phương mới cập nhật số liệu bổ sung. Tại TP HCM, số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại, trong đó nhiều trẻ chưa tiêm vắc-xin. Theo WHO, có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vắc-xin, trong đó tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỉ lệ nhập viện. Tiêm vắc-xin không làm gián đoạn chuyện học hành của trẻ mà còn giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ. Nhiều bác sĩ chuyên khoa nhi ở các bệnh viện cũng khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để bảo đảm an toàn, không chủ quan vì dịch có những diễn biến khó lường.

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới đều chú trọng tiêm vắc-xin cho trẻ. Tác dụng của tiêm vắc-xin là rõ, giúp cho nhiều người nhiễm Covid-19 vượt qua giai đoạn nguy hiểm, sớm hồi phục. Xác định tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ là việc cần thiết thì Bộ Y tế nên đẩy mạnh truyền thông hơn nữa và khẳng định vai trò chủ thể, quan trọng về chuyên môn của bộ trong phòng chống dịch, để các địa phương làm theo. 

THANH HUYỀN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).