Đồng Nai lý giải vì sao người dân "ngại" tiêm vắc-xin mũi 3

04 Tháng 04, 2022 | 13:52

(NLĐO)- Tỉnh Đồng Nai đang triển khai thần tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 với mục tiêu đến hết ngày 14-4, toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Ông Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, chia sẻ về tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, tỉ lệ tiêm chưa đạt như kỳ vọng và giải pháp.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai thông tin về tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3

- Phóng viên: Thưa ông, hiện nay Đồng Nai thuộc cấp độ dịch nào? Tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 và kết quả ra sao?

+ Ông Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: Hiện nay, tất cả các huyện, thành phố đều ở cấp độ 1. Theo quy mô cấp tỉnh, Đồng Nai có mức độ lây nhiễm ở mức độ 2, khả năng đáp ứng dịch cao, tỉ lệ tử vong ở dưới mức 6/100.000 dân. Như vậy, toàn tỉnh thuộc vùng xanh, bình thường mới.

Về tỉ lệ tiêm, tỉnh Đồng Nai đã tiêm phủ được 56,90%.

- Tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3 thấp, nguyên nhân vì sao thưa ông?

+ Chúng tôi không có số liệu của cả nước chính thức, coi đài báo thì thấy cả nước tỉ lệ tiêm mũi 3 cũng chỉ trung bình 50-60%. Như vậy, tỉ lệ tiêm vắc-xin mũi 3 của Đồng Nai không thấp so với cả nước. Con số này cũng có lý do là vừa qua Đồng Nai có tỉ lệ mắc Covid-19 nhiều, sau khi người dân tiêm mũi 2 lại bị Covid-19 nữa. Nhờ tiêm 2 liều vắc-xin nên khi họ bị mắc Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ nên họ nghĩ đã đủ và "ngại" tiêm, không tích cực tiêm mũi 3.

Về tiến độ tiêm thì Đồng Nai thực hiện quyết liệt với sự chỉ đạo thường xuyên, xuyên suốt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh. Cụ thể là sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai tuần nào cũng có giao ban, chỉ đạo từ tỉnh xuống huyện, giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố…

- Việc tiêm mũi 3 không đạt như kỳ vọng, Đồng Nai có giải pháp gì?

+ Vào ngày 21-3, khi thấy tiến độ có chậm, UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo quyết liệt hơn trong tiêm vắc xin mũi 3.

Tiếp đó, từ ngày 30-3 tới 14-4, tỉnh Đồng Nai triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 thần tốc với mục tiêu đến hết ngày 14-4, toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Để đạt mục tiêu trên, chúng tôi phải tích cực tuyên truyền, phối hợp Báo Đồng Nai, Đài truyền hình Đồng Nai…để tăng cường các bài viết, phóng sự, phỏng vấn để làm rõ hơn lợi ích của tiêm mũi 3, bác bỏ những thông tin truyền miệng không đúng về tác dụng phụ không mong muốn của tiêm mũi 3.

Đồng thời, chính quyền và các đoàn thể sẽ vận động, tiếp cận người dân với phương châm: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người".

Chúng tôi thu thập, nhập liệu tiêm mũi 3 trên phần mềm "Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19". Số liệu người đã tiêm mũi 1, 2 hiện lên phần mềm trên. Từ đó, sẽ rà soát, lập danh sách những người chưa tiêm mũi 3 để yêu cầu các tổ dân phố tới tận nhà người dân tìm hiểu lý do sao chưa tiêm và vận động tiêm theo đúng quy định.

Nguyễn Tuấn - Nguyên Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).