Bảo mật dữ liệu giữ xe điện tử

19 Tháng 11, 2014 | 23:16

Một sự cố hy hữu đã xảy ra, toàn bộ dữ liệu bãi giữ xe điện tử của một bệnh viện phụ sản ở TP HCM bị mất khiến việc trả xe cho khách gửi không thể thực hiện.

Những năm gần đây, với sự hỗ trợ của hệ thống điện tử cùng camera để đọc biển số, việc quản lý trông giữ xe đã trở nên đơn giản, thuận tiện. Nhiều bệnh viện, siêu thị, chung cư đã chuyển sang đầu tư giải pháp tiện ích này để quản lý việc giữ xe. Tuy nhiên, mới đây, một sự cố hy hữu đã xảy ra tại bãi giữ xe của một bệnh viện phụ sản ở TP HCM, toàn bộ dữ liệu của bãi xe điện tử bị mất. Do đó, việc trả xe cho khách gửi đã không thể thực hiện được theo cách thức tự động vì không thể dùng phương thức quẹt thẻ để đối chiếu dữ liệu điện tử.

Các bãi giữ xe điện tử cần có biện pháp dự phòng dữ liệu.

Các bãi giữ xe điện tử cần có biện pháp dự phòng dữ liệu.

Sự cố này đã khiến rất nhiều người gửi xe phải chờ đợi nhiều giờ để đối chiếu theo cách thủ công giữa giấy tờ xe và chứng minh nhân dân của chủ xe. Có thể khi đầu tư hệ thống, người ta đã không tính đến biện pháp sao lưu dữ liệu dự phòng đề phòng sự cố xảy ra.

Theo một chuyên gia về an ninh mạng, hiện nay, các bãi giữ xe điện tử sử dụng các thẻ từ nhưng nguy cơ lây nhiễm virus, mã độc khá cao dẫn đến việc mất dữ liệu. Việc nhiễm virus có thể đơn giản là do nhân viên sử dụng các thiết bị lưu trữ như USB, ổ cứng di động... bị nhiễm virus kết nối vào đã nhiễm mã độc... Để hạn chế tình trạng bị xóa dữ liệu, chủ đầu tư nên nâng cao kiến thức về bảo mật cho các nhân viên bãi xe cũng như trang bị các phần mềm diệt virus và chạy song song 2 hệ thống lưu trữ dữ liệu để dự phòng. Chỉ có như vậy thì việc trông giữ xe bằng công nghệ hiện đại mới thực sự phát huy được ưu thế, tạo được thuận lợi cho cả người gửi và người trông giữ xe.

Tân Khoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).