2 bệnh viện hợp sức cứu người xuất huyết suýt chết sau 3 tuần hút thai

25 Tháng 05, 2021 | 19:02

(NLĐO)- Người phụ nữ trẻ được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) trong tình trạng nguy kịch do bị xuất huyết nội sau vỡ tử cung. Cô vừa hút thai được 3 tuần.

Theo Bệnh viện Hùng Vương, nữ bệnh nhân tên B.T.C (31 tuổi), đến tối 25-5 vẫn đang được theo dõi tại khoa Hồi sức của bệnh viện này, đã qua giai đoạn nguy hiểm. Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện, kể nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm xanh nhạt, âm đạo có xuất huyết sậm màu.

Tuyến trước nghi ngờ vỡ thai ngoài tử cung, tuy nhiên bệnh nhân tiết lộ chị có hút thai 9 tuần tuổi vào 3 tuần trước tại một phòng khám tư, nhưng sau đó không tái khám. Bệnh viện Hùng Vương chẩn đoán chị bị tổn thương tử cung.

2 bệnh viện hợp sức cứu người xuất huyết suýt chết sau 3 tuần hút thai - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa Hồi sức (Ảnh do Bệnh viện Hùng Vương cung cấp)

Bệnh viện Hùng Vương đã kêu gọi hỗ trợ từ khoa Mạch máu của Bệnh viện Chợ Rẫy, mổ cấp cứu cho người phụ nữ bởi chị đã mất máu rất nhiều, đang nguy kịch. Các bác sĩ mở ổ bụng và hút ra tới 500 ml máu tươi, tử cung cũng có khối máu tụ to lan từ phần vách chậu trái đến tận thận, lách trái.

Các bác sĩ đã phải mất 4 giờ để bóc tách túi máu tụ, cầm máu và truyền tới 10 đơn vị hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 8 đơn vị kết tủa lạnh để cứu bệnh nhân. Ca mổ đầy khó khăn do bệnh nhân đã 1 lần sinh mổ và 1 lần mổ thai ngoài tử cung, để lại sẹo trên tử cung.

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, khuyến cáo các bệnh nhân có vết mổ cũ, thai lưu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản có đầy đủ phương tiện để khám và điều trị chuyên sâu nếu có nhu cầu nạo hút thai. Sau hút thai nhất thiết phải tái khám để phát hiện sớm rủi ro. Các phòng khám tư cũng nên cân nhắc khi thực hiện các thủ thuật phá thai, đặc biệt là ở bệnh nhân có vết mổ cũ.

A. Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).