5 bí mật thú vị về cây thông Noel

24 Tháng 12, 2014 | 10:05

(NLĐO) - Khi nhiệt độ xuống thấp, các mô cây đông cứng, trong suốt như thủy tinh, rừng cây là nhà của loài nhện tarantula, cây cao nhất có thể lên đến 130 m, có thể tạo ra hệ sinh thái riêng biệt… là những đặc điểm thú vị về cây thông Noel.

5 bí mật thú vị về cây thông Noel

Cây thông Noel có thể trở thành “thủy tinh”

Loài thông có thể chịu lạnh ở nhiệt độ -196 độ C. Sức chịu lạnh đáng kinh ngạc này giúp những cây thông ở khu rừng phía Bắc Siberia, nơi nhiệt độ mùa đông hạ xuống - 60 độ C, sống sót. Richard Strimbeck, một nhà sinh vật học tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Na Uy, cho rằng rất có thể sức chịu lạnh đến từ việc các mô cây biến thành dạng “thủy tinh”.

Trong đó, từ “thủy tinh” ở đây có nghĩa là chất rắn trong suốt. Tuy nhiên, các mô không có cấu trúc tinh thể, chúng làm từ các loại đường, protein và các phân tử nước, thay vì silic như thủy tinh thật.

“Một khi các phân tử ở trạng thái thủy tinh, chúng không thể di chuyển, đồng nghĩa với việc chúng không thể phản ứng”, Strimbeck nói. Trước khi bị đông lạnh, sự trao đổi chất của cây hoãn lại, giúp các tế bào không bị hư hại ở thời tiết cực lạnh. Khi mùa đông đến gần, cây cũng đẩy nước từ tế bào đến các mô xung quanh giúp thành tế bào không bị phá vỡ.

5 bí mật thú vị về cây thông Noel

Cây thông Noel là nhà của loài nhện tarantula

Ở phía Nam Siberia, cây thông và nhện tarantula là hai thứ luôn xuất hiện cùng nhau như hình với bóng. Ở vùng núi phía Nam Appalachia giữa vùng Đông Tennessee và Bắc Carolina (Mỹ), những cây vân sam có chiều cao tới 1.645 cũng là nhà của loài tarantula nhỏ nhất thế giới - nhện rêu Microhexura montivaga.

Có chiều dài chỉ gần ¼ cm, Microhexura montivaga là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao và rất khó để bắt chúng. Toàn thân phủ màu nâu, chúng sống rất ít trên các đỉnh núi, với cộng đồng nhỏ. Loài linh sam bản địa (Abies fraseri) và vân sam đỏ (Picea rubens) giữ đá, rong rêu ở dưới luôn mát mẻ, ẩm ướt, là môi trường hoàn hảo cho nhện trú ngụ.

5 bí mật thú vị về cây thông Noel

Cây thông Noel có thể cao 130 m

Hầu hết các cây thông được mang về trang trí Noel chỉ tầm 10 tuổi. Nếu có thời gian và điều kiện nuôi dưỡng thích hợp, cây thông có thể cao như những cây cổ thụ khác.

Cây thông rừng cao nhất thế giới lên đến 99,7 m, sống trên mặt đất rừng mềm ở quận Coos, bang Oregon, Mỹ. Trong khi đó, thông trồng trên đất gần biển có thể có chiều cao tới 115 m. Theo nghiên cứu năm 2004, thông có thể cao tới 130 m và chúng không thể cao hơn nữa do ảnh hưởng của trọng lực khiến việc đẩy nước lên cao hơn trở nên khó khăn.

Cây thông Noel tạo hệ sinh thái riêng

Một cây thông Noel có bóng mát bằng sân bóng đá tạo ra một hệ sinh thái riêng biệt. “Giống như có một quần xã sinh vật khác ở trên cây vậy”, Brian French – người leo núi chuyên nghiệp, nghiên cứu về thực vật nói.

Brian French cho biết thêm đối với những cây cao hơn 30 m, nền đất rừng dưới gốc ẩm ướt và tơi xốp, trong khi trên ngọn cây, gió thổi liên tục tạo ra không khí mát mẻ, khô ráo. Các hốc cây, nhánh cây là nơi trí ẩn tuyệt vời cho những loài chim, cú, sóc bay, chuột… Đồng thời, các loài địa y phát triển mạnh ở những cây lâu năm giúp cung cấp thức ăn mùa đông cho các loại sóc bay.

5 bí mật thú vị về cây thông Noel

Cây thông có thể ảnh hưởng bởi khí hậu trong tương lai

Các nhà nghiên cứu hiện đang lo lắng hiện tượng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến cây thường xanh bản địa. Nếu nhiệt độ mùa đông không đủ lạnh, một số loài cây có thể không nhận được thông điệp cần thiết để “đánh thức” trong mùa xuân.

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến sự tăng tưởng của cây. Nhiệt độ mát hay ấm hơn đều làm thay đổi quá trình phát triển sinh lý của cây. Nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho cây vân sam, linh sam và họ hàng của chúng vì đơn giản là những loại cây này không chịu được nóng.

L. Thoa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).