900.000 năm trước, một loài người khác biến đổi chúng ta vĩnh viễn

04 Tháng 05, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Bằng chứng xác thực đầu tiên về thứ tạo nên "nhảy vọt tiến hóa" cho toàn bộ chi Người, đã được tìm thấy ở Nam Phi, trong hang động của một loài người tuyệt chủng.

Một phát minh vĩ đại của loài người, có thể có từ 1,8 triệu năm trước, đã làm thay đổi cấu trúc giải phẫu ruột, hàm răng, hình dạng khuôn mặt và tăng kích thước não cho các cá thể của chi Người, góp phần định hình loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta ngày nay. Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, Homo sapiens chúng ta chỉ là một trong rất nhiều loài của chi Người, nhưng là loài duy nhất chưa bị tuyệt chủng.

900.000 năm trước, một loài người khác biến đổi chúng ta vĩnh viễn - Ảnh 1.

Khai quật tại hang Wonderwerck - Ảnh: The Wonderwerk Research Project

Đó là lửa. Nhưng không phải như các ước đoán trước đây là lửa được bắt đầu sử dụng khoảng 250.000 năm về trước, khi loài người hiện đại Homo sapiens đã tồn tại khá lâu trên Trái Đất.

Theo The Independent, một nhóm khoa học gia từ Israel và Canada đã thu được tàn tishc xác thực của một đống lửa được dùng để nhóm bếp, có niên đại 900.000 năm trước. Đây là bằng chứng đầu tiên, cổ xưa nhất minh chứng cho giả thuyết lửa được tạo ra rất sớm và bởi một loài người khác đã tuyệt chủng.

Bằng chứng quý giá đó đã được khai quật tại hang động Wonderwerk ở Nam Phi. Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Liora Kolska Horwitz của Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel) và Giáo sư Michael Chazan ở Đại học Toronto (Canada) cho biết đám lửa này có thể được lấy từ đám cháy rừng, bằng cách thu gom những mẩu phân động vật hoặc than cháy chậm.

900.000 năm trước, một loài người khác biến đổi chúng ta vĩnh viễn - Ảnh 2.

Ảnh: The Wonderwerk Research Project

Nghiên cứu được công bố trên Quaternary Science Reviews khẳng định việc phát hiện bằng chứng rất sớm của lửa là bước quan trọng để hiểu được nhịp độ tiến hóa của loài người trên khắp lục địa châu Phi.

Bình luận về phát hiện trên, Giáo sư Richard Wrangham từ Đại học Harvard (Mỹ), người được coi là một trong các chuyên gia hàng đầu thế giới về tiến hóa cho biết có những bằng chứng gián tiếp cho thấy những đống lửa đầu tiên được con người thắp lên trong hang động có thể còn xưa hơn bằng chứng đầu tiên đó.

Ông cho rằng con người có thể tạo ra lửa khoảng 1,5-1,8 triệu năm trước, tất nhiên không phải bởi loài người hiện đại mà do một loài người đã tuyệt chủng: Homo erectus. Có một bí ẩn lâu đời, không thể giải thích được trong ngành cổ sinh học: 1,8 triệu năm trước, giải phẫu ruột của con người, hàm răng, hình dạng khuôn mặt và sự gia tăng kích thước não xảy ra một cách bí ẩn. Giáo sư Wrangham cho rằng chính thức ăn được nấu chín đã tạo nên bước nhảy vọt tiến hóa này, giúp loài người chúng ta biến đổi vĩnh viễn.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).