Ai Cập có phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trong 50 năm

18 Tháng 11, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Thế giới kỳ bí thời các pharaoh tiếp tục được hé lộ khi một trong 6 ngôi đền Mặt Trời trong truyền thuyết hiện ra trong thế giới thực, được ca ngợi là phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất Ai Cập trong nửa thế kỷ qua.

Theo Acient Origins, theo truyền thuyết vào thời Vương triều thứ 5, các pharaoh Ai Cập đã xây dựng 6 ngôi đền Mặt Trời nhằm tôn thờ thần Ra và để ban cho chính họ địa vị thần thánh. Khác với kim tự tháp, các ngôi đền Mặt Trời có từ thế kỷ 25 trước Công Nguyên này đều bị sa mạc chôn vùi.

Ai Cập có phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trong 50 năm - Ảnh 1.

Tàn tích ngôi đền Mặt Trời - Ảnh: National Geographic

Mãi đến thế kỷ trước, 2 ngôi đền Mặt Trời đầu tiên mới được đưa về thế giới thực. Nhưng trong suốt 50 năm, người ta không tìm ra dấu tích 4 ngôi đền vĩ đại còn lại dù đã sục sạo khắp vùng sa mạc mà Vương triều thứ 5 ngự trị.

Thật ra 50 năm trước, khi đào bới ngôi đền cổ Nyuserre ở Abu Gorah, các nhà khảo cổ đã phát hiện một nền nhà xưa hơn bằng gạch bùn, cho thấy sự tồn tại của tòa nhà khác. Nhưng vì đền Nyuserre là một phát hiện khảo cổ lớn nên người ta không tiếp tục xem xét nền nhà cổ xưa hơn đó dù phát hiện thêm một chân cột đá vôi trắng.

Ai Cập có phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trong 50 năm - Ảnh 2.

Chiếc bình bia là bằng chứng đầu tiên khiến mọi người nghi ngờ về sự tồn tại của đền Mặt Trời - Ảnh: National Geographic

Mãi gần đây, một nhóm khảo cổ quốc tế tình cờ tìm được một chiếc bình bia chứa đầy bùn, là lễ vật mà người Ai Cập cúng tại các địa điểm linh thiêng nhất. Quá trình đào bới được tiếp tục và những bằng chứng rõ ràng về một kiến trúc Vương triều thứ năm được hé lộ. Vương triều này tồn tại trong khoảng 150 năm từ đầu thế kỷ thứ 25 đến giữa thế kỷ thứ 24 trước Công Nguyên, vô cùng rực rỡ.

Ai Cập có phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trong 50 năm - Ảnh 3.

Ngôi đền Mặt Trời vào thời hoàng kim - Ảnh đồ họa từ National Geographic

Tàn tích được xác định là 1 trong 6 ngôi đền Mặt Trời huyền thoại, với một sân lớn và 1 đài tháp thẳng hàng với trục Đông - Tây của Mặt Trời, có lối vào và lối ra riêng biệt, tọa lạc bên bờ sông Nile.

"Chúng tôi biết rằng có thứ gì đó bên dưới ngôi đền đá Nyuserre, thực tế là có một lối vào khổng lồ chỉ ra một tòa nhà mới" - phó giáo sư - tiến sĩ Massimiliano Nuzzolo, nhà Ai Cập học tại Học viện Khoa học Warsaw (Ba Lan), nói với tờ Telegraph.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).