Bản sao ngoại cỡ "kỳ quan nước Mỹ" hiện hình ở hành tinh khác

25 Tháng 07, 2022 | 09:11

(NLĐO) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố bức ảnh chụp cảnh quan ngoài hành tinh trông rất giống kỳ quan Grand Canyon của nước Mỹ nhưng vĩ đại hơn gấp nhiều lần và là hẻm núi lớn nhất hệ Mặt Trời.

Hình ảnh của ESA thể hiện một cảnh quan vô cùng hùng vĩ, đó là hẻm núi Valles Marineris trên Sao Hỏa, cắt ngang qua hành tinh này tương tự cách Grand Canyon cắt ngang qua nước Mỹ.

Thế nhưng, thực sự hẻm núi vĩ đại được mệnh danh "kỳ quan nước Mỹ" nhỏ bé hơn "người anh em" trên Sao Hỏa rất nhiều lần.

Bản sao ngoại cỡ kỳ quan nước Mỹ hiện hình ở hành tinh khác - Ảnh 1.

Valles Marineris nhìn từ phía dãy Tithonium Chasma, một trong những cấu trúc chính tạo nên hẻm núi - Ảnh: ESA

Bản sao ngoại cỡ kỳ quan nước Mỹ hiện hình ở hành tinh khác - Ảnh 2.

Hẻm núi trong góc chụp từ phía trên, hai bên là 2 dãy Ius và Tithonium Chasmata - Ảnh: ESA

Theo SciTech Daily, Valles Marineris có chiều dài lên tới 4.000 km, rộng 200 km, sâu tận 7 km, được chụp lại bởi tàu quỹ đạo Mars Express của ESA. Để dễ hình dung, nếu nó xuất hiện trên Trái Đất, nó sẽ cắt từ cực Bắc của Na Uy đến cực Nam của đảo Sicily nước Ý.

Bản sao ngoại cỡ kỳ quan nước Mỹ hiện hình ở hành tinh khác - Ảnh 3.

Hẻm núi lớn nhất hệ Mặt Trời trong bức ảnh toàn cảnh - Ảnh: ESA

Tuy rất giống nhau về mặt hình dáng nhưng hai hẻm núi được tạo thành từ 2 quá trình địa chất hoàn toàn khác nhau. Grand Canyon được tạo ra do đá bị mài mòn theo thời gian bởi sông Colorado, trong khi Valles Marineris có thể ra đời từ sự trôi dạt của các mảng kiến tạo.

Do vậy, tìm hiểu về hẻm núi lớn nhất hệ Mặt Trời này rất quan trọng trong việc khám phá địa chất và truy tìm dấu tích sự sống cổ đại trên hành tinh đỏ.

Bản sao ngoại cỡ kỳ quan nước Mỹ hiện hình ở hành tinh khác - Ảnh 4.

Một góc nhìn khác về kỳ quan Sao Hỏa - Ảnh: ESA

Bản sao ngoại cỡ kỳ quan nước Mỹ hiện hình ở hành tinh khác - Ảnh 5.

Ảnh chụp thể hiện độ cao của các lớp địa chất khu vực Valles Marineris - Ảnh: ESA

Kiến tạo mảng, một quá trình mà ở trên Trái Đất đã khiến các lục địa nhiều lần nhập lại rồi tách ra, đóng vai trò quan trọng trong việc khiến nhiều chu trình của hành tinh được liên lục, là yếu tố quan trọng giúp hành tinh giữ được sự ổn định về khí quyển, khí hậu, các phản ứng cần thiết thúc đẩy sự sống hình thành và tiến hóa...

ESA, NASA và nhiều cơ quan vũ trụ khác luôn tin rằng Sao Hỏa vài tỉ năm trước từng là một hành tinh sống động và có sự sống y hệt Trái Đất.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).