Bắt yêu râu xanh nhờ mùi nước hoa

26 Tháng 08, 2016 | 16:26

(NLĐO)- Theo các nhà khoa học Anh, những thành phần trong nước hoa có thể lan truyền từ quần áo của người này sang người khác, từ đó giúp phát hiện các yêu râu xanh.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Science and Justice, các nhà khoa học tại University College London (UCL) nêu khả năng dấu vết thành phần hóa chất trong nước hoa có thể giúp điều tra tội phạm, do các thành phần này có thể lan truyền từ quần áo người này sang người khác, dù tiếp cận ngắn ngủi. Những dấu vết này còn tồn tại trong trong nhiều ngày và giảm theo thời gian.


Nhóm nghiên cứu phân tích các thành phần nước hoa lan truyền qua các mảnh vải. Ảnh BBC

Nhóm nghiên cứu phân tích các thành phần nước hoa lan truyền qua các mảnh vải. Ảnh BBC

Họ khẳng định phân tích dấu vết còn lại của nước hoa có thể là công cụ hữu ích trong trường hợp cơ thể nạn nhân và nghi phạm có tiếp cận với nhau như tội phạm tấn công tình dục. Trưởng nhóm nghiên cứu Simona Gherghel nói: “Chúng tôi phát hiện tiềm năng to lớn của nước hoa bởi vì nó được nhiều người sử dụng. Chúng tôi biết có khoảng 90% phụ nữ và 60% đàn ông dùng nước hoa. Trong khi đã có nhiều công trình khoa học về sự lan truyền khi giao tiếp giữa nạn nhân với nghi phạm nhưng chưa có nghiên cứu về nước hoa lan truyền”.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm trên mẫu nước hoa dành cho nam giới, nhận thấy nó dễ lan truyền từ mảnh vải này sang mảnh vải khác. Khi hai mảnh vải được áp vào nhau trong 1 phút, người ta phát hiện 15 trong số 44 thành phần hóa chất từ mảnh có thấm nước hoa lan sang mảnh vải bên kia. Để lâu đến 10 phút, có 18 thành phần lan truyền sang.

Giám đốc Trung tâm Khoa học Pháp Y thuộc UCL, TS Ruth Morgan khẳng định: “Chúng tôi đã chứng tỏ: Thứ nhất, nước hoa có lan truyền và thứ hai, chúng tôi có thể xác định được khi sự lan truyền đó xảy ra”.

Các nhà khoa học cũng theo dõi khả năng lan truyền nước hoa giảm theo thời gian đối với thành phần dễ bay hơi. Theo đó, trong trường hợp hai mảnh vải được áp vào nhau trong 10 phút thì 5 phút sau, 24 trong 44 thành phần hóa chất trong nước hoa còn được phát hiện ở mảnh vải bên kia. 6 giờ sau đó, họ chỉ phát hiện được 12 thành phần lưu lại và 7 ngày sau chỉ còn tồn tại 6 thành phần.

Trúc Lâm (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).