Báu vật 2.000 năm từ thành cổ La Mã: gây sốc vì quá... hiện đại

31 Tháng 08, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Một vật dụng kỳ lạ được người La Mã cổ đại dùng để trang hoàng những sảnh tiệc xa hoa đã được khai quật tại Tây Ban Nha.

Theo Acient Origis, đó là một chiếc đèn chùm hoàn toàn giống những chiếc đang được sử dụng trong thời hiện đại về cấu trúc cơ bản. Khác biệt duy nhất là thay vì hoạt động bằng điện, nó chạy bằng dầu. Nhưng công nghệ đó đã đủ gây sốc vì hiện đại hơn nhiều những chiếc đèn chùm vài trăm năm trước, vốn chỉ là giá đỡ hàng chục ngọn nến.

Báu vật 2.000 năm từ thành cổ La Mã: gây sốc vì quá... hiện đại - Ảnh 1.

Chiếc đèn chùm cổ đại dù bị gãy vài đoạn nhưng vẫn giữ được cấu trúc cơ bản - Ảnh: Bảo tàng Elda

Hiện vật được lưu giữ và nghiên cứu bởi Bảo tàng Elda ở Alicante (Tây Ban Nha). Theo các nhà khoa học, chiếc đèn chùm kỳ lạ này được khai quật tại tàn tích của một khu định cư La Mã cổ đại, trù phú Ibera - La Mã, nay là địa điểm khảo cổ El Monasti thuộc Thung lũng Elda (Tây Ban Nha). Kết quả giám định cho thấy chiếc đèn đã 2.000 năm tuổi.

Báu vật hiếm thấy được làm bằng gốm, là một chiếc vòng rỗng ruột đường kính nửa mét với 32 họng đèn. Dầu được đổ vào bên trong đèn để thắp sáng.

Theo Daily Mail, đây là chiếc đèn chùm lâu đời nhất thuộc loại này từng được phát hiện, và trong tình trạng cực kỳ tốt. Dù bằng gốm nhưng may mắn nó không bị vỡ nát. Đa số các họng đèn đều đã bị gãy nhưng vẫn để lại 1 họng hoàn toàn nguyên vẹn, và một số họng bị gãy nằm ngay bên cạnh, giúp các nhà khảo cổ biết nó từng như thế nào.

Tại địa điểm khai quật El Monasti, nhiều tàn tích của người La Mã đã được khai quật trước đó, bao gồm một cầu thang tuyệt đẹp và những lò nung 2.000 năm tuổi, bằng chứng của hoạt động công nghiệp sơ khai.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).