Bí ẩn mộ đôi đầy châu báu của 2 nữ chiến binh 2.500 tuổi

09 Tháng 12, 2019 | 09:00

(NLĐO)- Các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy 2 nữ chiến binh người Scythian cổ đại an nghỉ trên 2 chiếc giường trong ngôi mộ đôi độc đáo và lộng lẫy ở khu vực sông Don.

Nhóm khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đứng đầu bởi nhà khảo cổ Valery Gulyaev, đã có chuyến thám hiểm ở khu vực sông Don ở nước Nga. Họ đã tìm thấy 2 nữ chiến binh bí ẩn trong một ngôi mộ to lớn, giống như một căn phòng nhỏ ở quận Ostrogozhsky, Voronezh.

2 nữ chiến binh nằm trên 2 chiếc giường phủ cỏ khô đặt dọc theo các bức tường phía Nam và phía Tây của ngôi mộ. Dưới vai trái của một trong 2 phụ nữ là một chiếc gương bằng đồng, 2 ngọn giáo và một chiếc vòng tay bằng hạt thủy tinh trên cổ tay. Không rõ tuổi tác của người phụ nũ này.

Bí ẩn mộ đôi đầy châu báu của 2 nữ chiến binh 2.500 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh các nữ chiến binh Scythian cổ đại được mô tả trên một chiếc lược vàng trong bảo tàng - ảnh: AP

Người phụ nữ còn lại được xác định khoảng 45-50 tuổi. Đây là số tuổi rất thọ đối với người Scythian, vì thường họ chỉ sống được đến 30-35 tuổi. Bà ăn mặc lộng lẫy hơn và được đội một chiếc mũ nghi lễ chế tác tinh xảo. Một con dao sắt bọc vải và một đầu mũi tên sắt được đặt cạnh đầu bà.

Ngoài ra, trong một còn vô số vũ khí, yên ngựa, đồ gốm, xương động vật và các trang sức làm từ kim loại quý. Những điều này cho thấy họ là những "chiến binh Amazon" phiên bản Scythian, một đội nữ chiến minh hung dữ và thiện chiến trong truyền thuyết.

Các bộ hài cốt hiện đang được phân tích rõ ràng hơn tại phòng thí nghiệm. Ước tính 2 nữ chiến binh sống vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên.

Vừa mới đây, một ngôi mộ nữ chiến binh khác cũng được phát hiện tại vùng cao nguyên Armenia, ngay vùng núi mà truyền thuyết Hy Lạp cổ cho là "thánh địa" của các nữ chiến binh Amazon.

A. Thư (Theo Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).