Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong "hầm mộ" 2.000 năm

26 Tháng 12, 2018 | 09:28

(NLĐO)- Chú ngựa đá Pompeii từng là ngựa thật nhưng bị hóa đá theo nghĩa đen bởi các tác động tàn bạo và kỳ lạ của thảm họa núi lửa.

2.000 năm sau thảm họa núi lửa Vesuvius (thuộc Ý ngày nay) biến hai thành phố La Mã cổ đại là Pompeii và Herculaneum thành hầm mộ tập thể thảm khốc, một chú ngựa chiến đã hé lộ thêm nhiều điều về thảm họa và về chủ nhân của mình, thông qua cơ thể hầu như nguyên vẹn một cách khó tin.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 1.

Chú ngựa đá nổi bật giữa các con ngựa thật chỉ còn bộ xương - ảnh: EPA

Điều kỳ lạ nhất là con ngựa này hoàn toàn bằng đá nhưng các nhà khảo cổ khẳng định nó từng là ngựa thật, bị hóa đá, theo nghĩa đen!

Trong khảo cổ học, hiện tượng hóa đá là tên của một quá trình chất hữu cơ tiếp xúc với khoáng chất trong thời gian dài, để rồi dần biến thành chất đá. Vật liệu ban đầu dần được thay thế và trở nên bất tử khi các không gian rỗng dần được lấp đầy bởi các khoáng chất. Có thể hiểu đó là một sự kết hợp của 2 quá trình hoán vị và thay thế.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 2.

Chú ngựa là ngựa thật nhưng đã bị hóa đá theo nghĩa đen.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 3.

Ảnh: EPA

Con ngựa đá khai quật được là một bản sao nguyên vẹn của mẫu vật ban đầu, chính xác đến cấp độ vi mô.

Theo nhà khảo cổ Massimo Osanna, người đứng đầu Công viên khảo cổ học Pompeii, chú ngựa này chết bên 2-3 con ngựa khác nhưng tiếc rằng bạn bè của chú không hóa đá và chỉ còn xương. "Hầm mộ ngựa chiến" này từng là một chiếc chuồng đẹp, thuộc một biệt thự giàu có ở Pompeii chung số phận bi thảm với rất nhiều con người và động vật sinh sống tại hai thành phố trù phú nói trên.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 4.

Xác đồng loại chú ngựa đá đã tan rã sau 2.000 năm - ảnh: EPA

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 5.

Các con ngựa rất uy nghi và to lớn khi còn sống - ảnh: EPA

Theo kết quả phân tích, những con ngựa này đều là những "chiến binh" uy nghi và cao lớn, được chăm sóc hết sức chu đáo.

Dung nham và khí độc khiến chú ngựa chết rất đột ngột và lập tức bị bọc trong một cỗ quan tài kín làm bằng tro bụi, đó có thể là lý do nó hóa đá. Nó vẫn còn mang bộ yên cương xa hoa với dây nịt da và các chi tiết bằng đồng tinh xảo, với phần da trên yên cương và dây nịt vẫn còn giữ được độ mềm mại của các mô một cách đáng ngạc nhiên.

A. Thư (Theo BBC, USA Today, Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).