Bí ẩn về loài người khác tồn tại lâu hơn chúng ta gần 7 lần

10 Tháng 04, 2020 | 08:25

(NLĐO)- Hài cốt lâu đời chưa từng thấy của một cá thể thuộc loài người Homo erectus tuyệt chủng cho thấy họ có thể tồn tại trên trái đất tận 2 triệu năm hoặc hơn.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế ở Nam Phi, đứng đầu bởi Đại học La Trobe (Úc) và Đại học Washington ở St Louis (Mỹ) đã khai quật tại Dirmolen và phát hiện ra phần còn lại của một sinh vật thuộc chi Người cực kỳ cổ xưa, niên đại có thể từ 1,95 triệu đến 2,04 triệu năm. Kinh ngạc hơn, họ phát hiện nó thuộc về Homo erectus, một loài người tuyệt chủng từng có thời gian sống song song với người hiện đại chúng ta.

Bí ẩn về loài người khác tồn tại lâu hơn chúng ta gần 7 lần - Ảnh 1.

Cận cảnh hộp sọ của đứa trẻ thuộc loài người khác vừa được tìm thấy - ảnh: Andy Herries, Jesse Martin and Renaud Joannes-Boyau]

Trước đây, nghiên cứu về những Homo erectus đầu tiên trên trái đất đến từ một hài cốt 1,8 trệu năm tuổi, và từ đó người ta ước tính Homo erectus sớm nhất có thể xuất hiện khoảng 2 triệu năm trước. Đến tận 100.000 năm trước họ mới tuyệt chủng, theo những bằng chứng cách đây không lâu trên đảo Java (Indonesia).

Theo nhà khảo cổ Stephanie Baker từ Viện nghiên cứu Đại học Johannesburg, hài cốt mới đã được một sinh viên phát hiện ra. Đó là một cụm mảnh vỡ, nhưng không khó để nhận biết đó là một phần của hộp sọ. Họ đã quyết định ghép lại và phát hiện mình đang nhìn thẳng vào một sinh vật thuộc chi Người. Hình dạng giọt nước và khoang não tương đối lớn đã chứng minh một cách không bàn cãi: đó là một Homo erectus, một trong những sinh vật đầu tiên vượt trội so với các vượn nhân hình thời kỳ đầu nhờ bộ não phát triển.

Họ chưa thể tính tuổi chính xác của hộp sọ, nhưng các bằng chứng gián tiếp trong hang động cho thấy nó có thể từ 1,95 đến 2,04 triệu năm tuổi. Homo erectus này chết khi mới 2-3 tuổi và với hình dáng hộp sọ rất tương đồng các cá thể cùng loài thời kỳ sau, đây có lẽ vẫn không phải một trong những Homo erectus sơ khai nhất.

Hóa thạch được đặt tên là DNH 134. Theo giáo sư Andy Henrry, trưởng khoa Khảo cổ học và lịch sử tại Đại học La Trobe, đồng giám đốc dự án, DNH 134 cho thấy Homo erectus có thể tồn tại sớm hơn suy nghĩ trước đây từ 150.000-200.000 năm.

Đem so sánh với Homo sapiens – người hiện đại chúng ta, vốn chỉ mới xuất hiện trên trái đất hơn 300.000 năm trước, loài tổ tiên Homo erectus này có thể đã tồn tại lâu hơn gần 7 lần!

A. Thư (Theo Fox News, Live Science)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).