Cá mập thọ 400 tuổi

12 Tháng 08, 2016 | 11:01

(NLĐO) - Cá mập Greenland đạt kỷ lục về động vật có xương sống thọ nhất hành tinh – sống đến 400 tuổi.

Đây là loài cá dữ thường bơi kiếm ăn ở vùng nước lạnh Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.

Chuyên gia sinh học hải dương Đan Mạch Julius Nielsen và cộng sự đã dùng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ để phân tích tuổi thọ của một con cá mập cái Greenland dài 5 m - dài nhất trong số 28 con được nghiên cứu và suy đoán là con lớn tuổi nhất.


Một con cá cái đang được nhóm nghiên cứu khảo sát trên tàu Pamiut, Tây Nam Greenland. Ảnh REUTERS

Một con cá cái đang được nhóm nghiên cứu khảo sát trên tàu Pamiut, Tây Nam Greenland. Ảnh REUTERS

Vì phương pháp carbon phóng xạ không khẳng định chắc chắc năm tuổi mà chỉ cho ra kết quả bình quân trong khoảng từ 272-512 tuổi với độ chính xác 95%. Chuyên gia Nielsen lấy tuổi trung bình là 400.

Cá mập cái đạt thuần thục về sinh dục ít nhất ở tuổi 134. Đây là loài cá mập ăn thịt to nhất, có thể dài đến 5,5 m nhưng chúng tăng trưởng rất chậm, mỗi năm chỉ dài thêm 1cm.


Cá mập Greenland được xem là động vật có xương sống thọ nhất hành tinh. Ảnh REUTERS

Cá mập Greenland được xem là động vật có xương sống thọ nhất hành tinh. Ảnh REUTERS

Cá mập Greenland có thân dài, mũi tròn, vây tương đối nhỏ, da nhám màu xám, đen hoặc nâu. Chúng bơi chậm và gần như mù, thường ăn cá, động vật biển và xác sinh vật thối rữa. Ngoài vùng biển gần Greenland, Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương, loại cá mập này còn được tìm thấy ở Đông Canada, Tây Nga và Vịnh Mexico. Chúng thường sống ở độ sâu khoảng 2,2 km.

Từ kết quả phân tích này, có thể xếp hạng cá mập Greenland thuộc loại động vật có xương sống thọ nhất hành tinh. Kỷ lục trước đây thuộc về cá voi đầu tròn – sống được khoảng 200 năm.

Trúc Lâm (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).