Cải tạo cửa hàng bách hóa, phát hiện 240 hài cốt dưới nền nhà

26 Tháng 10, 2022 | 11:42

(NLĐO) - Các bộ hài cốt dưới nền cửa hàng bách hóa cũ kỹ tại xứ Wales có thể có niên đại lên tới 8 thế kỷ.

Một cửa hàng bách hóa đã đóng cửa ở xứ Wales - Vương quốc Anh từ năm 2013 vừa được phá dỡ để xây dựng một cửa hàng thực phẩm hiện đại hơn và công trường xây dựng đã vô tình trở thành hiện trường khảo cổ khổng lồ khi các bộ hài cốt liên tiếp hiện ra dưới nền nhà.

Theo Live Science, kết quả kiểm tra sơ bộ của các nhà khảo cổ cho thấy khu đất này có thể là một phần của Tu viện Thánh Saviour, một khu nhà thờ thời Trung Cổ với nghĩa trang rộng lớn.

Cải tạo cửa hàng bách hóa, phát hiện 240 hài cốt dưới nền nhà - Ảnh 1.

Công trường xây dựng đã hóa công trường khảo cổ khổng lồ - Ảnh: Dyfed Archaeological Trust

"Nơi đây từng được coi là nghĩa trang của thị trấn, đã được sử dụng trong nhiều năm từ thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ thứ 16" - bà Fran Murphy, người đứng đầu các dịch vụ khảo cổ tại Dyfed Archeology Trust - tổ chức đang chịu trách nhiệm cuộc khai quật, cho biết.

Tổng cộng 240 bộ hài cốt đã được tìm thấy khiến công trình xây dựng chắc chắn phải hoãn lại trong một thời gian khá lâu. Một nửa số hài cốt là trẻ em, nhưng theo các nhà khảo cổ điều đó không hề bất thường bởi nghĩa trang nhà thờ này không chỉ chôn cất tu sĩ mà còn là nơi an nghỉ của nhiều người dân sống tại thị trấn cổ.

Cải tạo cửa hàng bách hóa, phát hiện 240 hài cốt dưới nền nhà - Ảnh 2.

Một nhà khảo cổ đang làm việc tại hiện trường - Ảnh: Dyfed Archaeological Trust

Một số bộ xương cho thấy cái chết không tự nhiên, ví dụ các chấn thương chí tử mà các nhà khoa học tin rằng có thể chứa đựng thông tin về một cuộc xung đột địa phương vào những năm 1400.

Nhiều bộ hài cốt được chôn cùng các đồ tùy táng phong phú mà các nhà khảo cổ đang cẩn thận khai quật, kỳ vọng sẽ hé lộ nhiều thông tin quan trọng về lịch sử khu vực.

Trong quá trình đào, các nhà khảo cổ cũng phát hiện dấu tích của gạch lát sàn được trang trí công phu. Họ đang phân tích với hy vọng về một "kho báu khảo cổ" - chính là tàn tích của nhà thờ cổ 800 năm tuổi nói trên.

Theo các tài liệu lịch sử, Tu viện Thánh Saviour được xây dựng vào năm 1256 và đã bị phá hủy vào khoảng thế kỷ 16. Các nhà khảo cổ biết nó tồn tại trong khu vực, nhưng không biết vị trí chính xác và vẫn không ngừng tìm kiếm nhiều năm qua.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).