Cây lạ lùng 1 năm ra 40 loại quả khác nhau

23 Tháng 07, 2015 | 15:07

Tại Mỹ xuất hiện chuyện lạ có thật về một loài cây đặc biệt khiến mọi người nhìn là mê. Cây có nhiều màu sắc rực rỡ và mỗi năm cho ra 40 loại quả khác nhau.

Sam Van Aken, nghệ sĩ, giáo sư ĐH Syracuse (Mỹ) đã cẩn thận trồng một loài cây đặc biệt. Nó có thể ra 40 loại quả khác nhau như quả đào, quả xuân đào, quả mơ và quả hạnh nhân... Chuyện lạ có thật này đang khiến dư luận tò mò, kinh ngạc.

Loài cây một năm ra 40 loại quả khác nhau là chuyện lạ đối với nhiều người. Ảnh Iflscience

Loài cây một năm ra 40 loại quả khác nhau là chuyện lạ đối với nhiều người. Ảnh Iflscience

Được biết, giáo sư đã sử dụng phương pháp cổ xưa được gọi là "ghép chồi". Sam Van Aken nói với tờ Epicurious rằng ông đã phải tìm hiểu nhiều loại cây khác nhau, sau đó nghiên cứu các loại cây tương tự về mặt di truyền để có thể cấy ghép.

Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn. Qua nhiều năm, Van Aken ghép nối các cành nhánh có chồi non của các loại cây khác nhau vào một cây trụ gọi là "cây chính". Nơi Aken trồng thử nghiệm loại cây này là một vườn ăn quả tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp quốc gia New York. Ông đã thuê lại nó khi nghe tin vườn cây bị đóng cửa.

Hầu hết trong năm, cây trông có vẻ khá bình thường nhưng vào mùa xuân, "cây 40 loại quả" này sẽ nảy chồi màu hồng và cho hoa màu tím. Vào mùa hè, cây bắt đầu đơm hoa và cho ra tất cả các loại quả.

Nhiều loại quả xuất hiện trên một cây

Nhiều loại quả xuất hiện trên một cây

"Ý định của tôi khi thực hiện điều này là trồng chúng ở những địa điểm nhiều người qua lại. Và khi mọi người ngước nhìn những hàng cây, họ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và chắc chắn có nhiều người sẽ thắc mắc rằng: "Tại sao lá của cây lại có hình dạng khác nhau và tại sao chúng lại có màu sắc khác nhau?", Van Aken nói với National Geographic.

Với kỹ thuật cấy ghép này, chỉ cần trồng một cây tại nhà nó sẽ cung cấp đầy đủ mọi loại trái cây với chất lượng hoàn hảo. Dự kiến hàng chục cây tương tự sẽ được trồng trên nước Mỹ. Đây là một ý tưởng lạ lùng nhưng độc đáo.

Theo Bích Phượng (Viet Q)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).