“Chó khảo cổ” đầu tiên trên thế giới

12 Tháng 12, 2012 | 09:50

(NLĐO) - Một con chó giống Labrador đen lai ở Úc mang tên Migaloo đã được huấn luyện thuần thục để trở thành “chó khảo cổ” đầu tiên trên thế giới.

Chuyên gia huấn luyện chó Gary Jackson cho biết Migaloo có khả năng chỉ ra vị trí xương động vật bị chôn vùi cách nay hàng trăm năm. Nó cũng có thể giúp ích cho các nhà bảo tồn động thực vật do khả năng đánh hơi phát hiện nhiều loài động vật, chỉ ra nơi có thực vật xâm thực hoặc hướng dẫn các nhà sinh vật học đại dương săn tìm dấu vết cá voi.


Chú chó Migaloo có thể xác định vị trí xương động vật bị chôn vùi hàng trăm năm trước

Vì mũi chó có những có những cơ quan cảm thụ khứu giác bén nhạy hơn con người gấp 200 triệu lần nên các nhà khoa học nhờ sự trợ giúp của chúng tại hiện trường khảo sát, để tìm dấu vết và theo dõi mật độ sinh sống của sinh vật hoang dã.

Về khả năng trợ giúp cho công tác khảo cổ của Migaloo, ông Jackson cho biết ông được các trưởng lão bộ lạc thổ dân cho phép huấn luyện và trắc nghiệm khả năng này bằng những mẫu xương tổ tiên của họ tại Viện Bảo tàng Nam Úc.

Thí nghiệm cho thấy Migaloo có thể phát hiện xương trong khu mộ cách nay đã 600 năm, được chôn trong khu vực rộng 0,4 ha. Trong vòng chỉ 2 phút, Migaloo chạy vòng quanh vị trí có xương người và bắt đầu đào. Ông Jackson cho biết Migaloo có thể ngửi được xương bị chôn vùi cách nó 3 m dù mẫu xương đó chỉ nhỏ bằng móng tay.

Ông Jackson có kế hoạch đưa Migaloo đến Pháp và Bỉ vào năm tới để tìm kiếm những  hầm mộ lính Mỹ và Úc thiệt mạng tại những bãi chiến trường hồi chiến tranh thế giới thứ II, nay đã trở thành đất trồng trọt.

thaonguyen

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).