Choáng với 4 quái thú khổng lồ cùng xuất hiện giữa cánh đồng bắp

01 Tháng 11, 2019 | 08:43

(NLĐO)- Với bộ hàm mạnh hơn 4,5 lần so với khủng long bạo chúa và thân hình gấp đôi cá voi sát thủ, một trong 4 quái thú từng là bá chủ biển khơi kỷ Jura.

Một cách đồng bắp thanh bình ở làng Krzyzanowice, gần dãy núi Swietokrzyskie vừa được phát hiện là nơi hội tụ của hàng loạt quái thú kinh dị nhất của kỷ Jura.

Theo kết quả nghiên cứu từ tàng trái đất thuộc Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan, một trong số chúng là bộ hài cốt của pliosaurs, dài đến hơn 9 m với bộ răng hàm khủng khiếp. Pliosaurs là động vật ăn thịt thuộc hàng lớn nhất kỷ Jura với cú đớp mạnh hơn khủng long bạo chúa tới 4,5 lần.

Choáng với 4 quái thú khổng lồ cùng xuất hiện giữa cánh đồng bắp - Ảnh 1.

Pliosaurs là một quái thú thống trị đại dương kỷ Jura, săn cá sấu, rùa khổng lồ và các bò sát biển khác - ảnh đồ họa pliosaurs dựa trên bộ xương đầu tiên được tìm thấy tại Bắc Cực

Bên cạnh pliosaurs là 2 loài quái vật khác đáng sợ không kém cạnh: một con rùa tiền sử không lồ và một con cá sấu kỷ Jura dài hơn 6 m. Nhưng cả 2 loài này đều chỉ là miếng mồi ngon của pliosaur. Ngoài ra cá sấu kỷ Jura cũng săn những con rùa khổng lồ làm thức ăn. Ở một số địa điểm khảo cổ khác thuộc châu Âu và Nam Mỹ, pliosaurs cũng từng xuất hiện cạnh 2 con mồi quen thuộc này. Một phần xương của loài bò sát biển có phần ít kinh dị hơn pliosaurs là người anh em họ cổ dài plesiosaurs cũng được phát hiện.

Choáng với 4 quái thú khổng lồ cùng xuất hiện giữa cánh đồng bắp - Ảnh 2.

Các nhà cổ sinh vật học Ba Lan bên chiếc đầu pliosaurs họ vừa phục dựng - ảnh: ED WRIGHT

Choáng với 4 quái thú khổng lồ cùng xuất hiện giữa cánh đồng bắp - Ảnh 3.

Các mẩu xương pliosaurs được đem ra trưng bày - ảnh: ED WRIGHT

Khác xa với thời hiện đại, trong kỷ Jura, khu vực vừa tìm thấy pliosaurs là một quần đảo nhiệt đới với nhiều đầm phá ấm áp và hồ nước cạn. "Môi trường này là nhà của các loài bò sát biển mà chúng tôi đã phát hiện ra" – nhà cổ sinh vật học, tiến sĩ Daniel Tyborowski từ Bảo tàng Trái đất, cho biết.

Nhóm nghiên cứu này cũng đã tìm được xương của một số cá thể pliosaurs khác ở phía Bắc dãy Swietokrzyskie.

Choáng với 4 quái thú khổng lồ cùng xuất hiện giữa cánh đồng bắp - Ảnh 4.

Cánh đồng bắp đã biến thành công trường khảo cổ vĩ đại, nơi hàng loạt quái thú thời tiền sử được khai quật - ảnh: ED WRIGHT

Ước tính một pliosaur trường thành có thể dài hơn 10 m, nặng vài chục tấn. Với cái đầu và bộ hàm khồng lồ, nó dễ dàng cắn ngang một chiếc xe hơi. Hầu hết các động vật khác được phát hiện gần pliosaurs đều là con mồi của chúng. Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tìm kiếm trong khu vực vì tin rằng miền núi này có thể là "vườn địa đàng" của quái vật pliosaurs.

Ước tính bộ hài cốt vừa tìm thấy có niên đại 150 triệu năm tuổi.

A. Thư (Theo Daily Mail, Science Poland)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).