Chụp ảnh vũ trụ, hoảng hồn vì 2 "bóng ma nhảy múa" sinh ra từ lỗ đen

09 Tháng 08, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Hai cấu trúc ma quái, khổng lồ, chưa từng thấy, được tạo ra bởi vùng "thời tiết hoang dã" của lỗ đen đã lọt vào tầm ngắm của kính thiên văn ASKAP của Úc, một công cụ được thiết kế để "nhìn sâu" vào vũ trụ bằng vô tuyến.

Theo Science Alert, các cấu trúc được mô tả như những "bóng ma nhảy múa" kỳ lạ trong không gian, có thể tiết lộ nhiều thông tin mới về các lỗ đen "quái vật" và môi trường phức tạp giữa các thiên hà.

Chụp ảnh vũ trụ, hoảng hồn vì 2 bóng ma nhảy múa sinh ra từ lỗ đen - Ảnh 1.

"Bóng ma nhảy múa" sinh ra từ lỗ đen - Ảnh: ASKAP

Nhà vật lý thiên văn người Úc Ray Norris từ Đại học Western Sydney và CSIRO cho biết: "Khi lần đầu chúng tôi thấy những bóng ma nhảy múa, chúng tôi không biết chúng là gì. Sau nhiều tuần là việc, chúng tôi tìm thấy 2 thiên hà chủ, ở trung tâm của chúng là 2 lỗ đen siêu lớn, phun ra các tia điện tử, sau đó bị bẻ cong thành những hình thù kỳ dị bởi gió thiên hà".

Vì vậy, 2 bóng ma thật ra là những đám mây electron khổng lồ lan rộng trong không gian sâu thẳm, một hiện tượng vũ trụ lạ chưa từng được quan sát trước đây, nhưng các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu về chúng sẽ tiết lộ nhiều chi tiết về các thiên hà chủ và các lỗ đen "quái vật" đã tạo ra chúng.

Theo tiến sĩ Norris, vẫn còn những câu hỏi cần trả lời như gió thiên hà đã từ đâu tới và tại sao lại thổi theo nhiều hướng rối ren như thế, vì sao các lỗ đen này lại đột ngột phát xạ vô tuyến dữ dội như vậy...

Khám phá được thực hiện một cách tình cờ khi các nhà thiên văn đang quan sát vũ trụ thông qua kính thiên văn ASKAP, một công cụ quan sát vô tuyến siêu mạnh của Úc, đang khảo sát thí điểm cho dự án Khảo sát EMU - lập Bản đồ Tiến hóa vũ trụ.


Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).