Cô bé 14 tuổi mắc bệnh hiếm gặp được đông lạnh chờ hồi sinh

18 Tháng 11, 2016 | 17:46

(NLĐO) - Một cô bé người Anh 14 tuổi đã giành chiến thắng pháp lý lịch sử với yêu cầu đông lạnh thi thể mình để có thể được cứu sống trong tương lai.

Cô bé 14 tuổi mắc căn bệnh ung thư hiếm gặp có mong muốn được đông lạnh thi thể sau khi chết nhưng chỉ có mẹ cô ủng hộ nên giữa 2 đấng sinh thành đã xảy ra tranh cãi và phải nhờ tới tòa.

Cha mẹ cô đã li dị và thẩm phán Tòa án Tối cao ra phán quyết mẹ cô bé được phép quyết định làm gì với thi thể con mình.


Cô gái 14 tuổi mắc căn bệnh ung thư hiếm gặp có mong muốn được đông lạnh thi thể sau khi chết. Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

Cô gái 14 tuổi mắc căn bệnh ung thư hiếm gặp có mong muốn được đông lạnh thi thể sau khi chết. Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

Cô bé qua đời hồi tháng 10 không lâu sau khi tòa án ra phán quyết và đã được đưa đến Mỹ để đông lạnh thi thể. Cô gái không được nêu danh tính, chỉ biết rằng sống ở thủ đô London, đã nghiên cứu về kỹ thuật đông lạnh thi thể trong suốt những tháng cuối đời của mình, với hy vọng có thể hồi sinh và được chữa khỏi bệnh trong tương lai.

Trước khi qua đời, cô gái đã viết thư gửi thẩm phán giải thích rằng cô muốn sống lâu hơn và không muốn bị chôn.

Cô gái được mô tả là một người trẻ tuổi thông minh viết rằng: "Con nghĩ kỹ thuật đông lạnh cho con cơ hội được chữa khỏi bệnh và tỉnh lại thậm chí là trong hàng trăm năm tới”.

Thẩm phán Justice Peter Jackson, người đã đến thăm cô gái trong bệnh viện, cho biết ông cảm động trước thái độ dũng cảm đối mặt khó khăn của cô bé. Thẩm phán này giải thích phán quyết của ông không phải là tuyên bố cho sự đúng sai của kỹ thuật đông lạnh mà là để giải quyết tranh cãi giữa cha và mẹ của cô gái trong việc xử lý thi thể con mình.


Kỹ thuật đông lạnh vẫn là đề tài gây tranh cãi. Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

Kỹ thuật đông lạnh vẫn là đề tài gây tranh cãi. Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

Phản đối quyết định đông lạnh thi thể, cha cô gái nói rằng cho dù được điều trị thành công trong khoảng 200 năm sau, con gái ông có thể không còn tìm thấy bất kỳ người thân nào, cũng như không nhớ được gì và sẽ rơi vào trạng thái thất vọng bởi chỉ là một cô gái 14 tuổi lưu lạc ở Mỹ. Nhưng cuối cùng, cha của cô gái trẻ cũng đã thay đổi quan điểm vì tôn trọng quyết định của con mình.

Trong khi đó, kỹ thuật đông lạnh vẫn là đề tài gây tranh cãi và không ai rõ liệu phương pháp này có thể hồi sinh người chết hay không. Tuy nhiên, chi phí bảo quản thi thể vô thời hạn hơn 45.000 USD. Các cơ sở đông lạnh hiện có ở Mỹ và Nga, nơi các thi thể được bảo quản trong nitơ lỏng ở nhiệt độ rất thấp, dưới -130 độ C.

Xuân Mai (Theo BBC, Mirror)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).