Con người biết từ chối bạn tình cận huyết từ thời đồ đá

07 Tháng 10, 2017 | 09:48

(NLĐO)- Kết quả phân tích gen cho thấy vào khoảng 34.000 năm trước, giai đoạn Thượng kỳ Đồ đá cũ, các cuộc hôn nhân của loài người đã… đúng với pháp luật hiện đại, tức quan hệ họ hàng ngoài phạm vi 3 đời.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Martin Sikor (Đại học Copenhagen, Đan Mạch) đã khám phá ra những điều thú vị về hôn phối và cách lựa chọn bạn tình của loài người thuở sơ khai, qua những di chỉ giai đoạn Thượng kỳ Đồ đá cũ ở di chỉ Sunghir (Nga).

Con người biết từ chối bạn tình cận huyết từ thời đồ đá - Ảnh 1.

Con người thời Thượng kỳ Đồ đá cũ - ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC (VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC NGA)

Các bộ gen được phân tích cho thấy tính đa dạng di truyền đáng ngạc nhiên, chứng tỏ những người thời kỳ này đã sẵn sàng đi đến những vùng đất xa xôi để tránh những cuộc hôn nhân cận huyết. Những cuộc hôn phối có huyết thống gần nhất được phát hiện là "second cousins" (anh chị em họ đời thứ hai, tức con cái của các anh chị em họ, tương đương thế hệ thứ tư theo cách gọi của người Việt Nam), tức đủ quy định được phép lấy nhau trong luật pháp hiện đại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhiều hiện vật được tìm thấy tại di chỉ này cho thấy loài người thời kỳ này giao phối theo một mạng lưới kết nối các nhóm gia đình với nhau. Đã có sự trao đổi người giữa các nhóm gia đình, có thể nói là một dạng đám cưới thời đồ đá.

Dữ liệu tìm thấy cũng khẳng định rằng người xưa đã thực sự cố ý tránh các mối quan hệ loạn luân hoặc có huyết thống quá gần. Việc giao phối theo một mạng lưới, trao đổi người hoàn toàn có mục đích nhất định chứ không phải là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, việc người xưa hiểu biết và lo ngại thế nào về bản chất sinh học và các mối nguy về sức khỏe, thoái hóa giống của hôn nhân cận huyết và tránh chúng một cách có ý thức vẫn cần được đào sâu nghiên cứu thêm.

Cho đến ngày nay, hôn nhân cận huyết là một hủ tục vẫn còn tồn tại ở một số nơi trên thế giới. Ngoài việc đi ngược lại các quan điểm đạo đức của xã hội văn minh, hôn nhân cận huyết còn có mối nguy lớn là tạo ra những đứa trẻ mắc các bệnh lý nguy hiểm do sự kết hợp gen lặn và các rối loạn di truyền phức tạp khác.

A. Thư (Theo Newsweek)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).