Đã xác định được di cốt ông già Noel?

07 Tháng 12, 2017 | 09:40

(NLĐO)- Kết quả đo phóng xạ đồng vị carbon cho thấy tuổi đời của mảnh di cốt được cho là của ông già Noel – Thánh Nicholas hoàn toàn phù hợp với thời gian ông đã sống.

Những công bố mới được cho là quà Noel sớm đối với giới khảo cổ. Mảnh di cốt này là một phần xương chậu được lưu giữ trong hầm một một nhà thờ ở Bari (Ý) từ thế kỷ thứ 11, hiện đang thuộc quyền sở hữu của linh mục người Mỹ Dennis O’Neill và nằm trong 1 nhà thờ ở Pháp.


Đã xác định được di cốt ông già Noel? - Ảnh 1.

Phần di cốt được cho là của Thánh Nicholas - Ảnh: BBC

Từ xa xưa, mảnh xương được cho là một phần di cốt của Thánh Nicholas – một vị thánh Cơ Đốc giáo sống ở thế kỷ thứ 4. Sự yêu mến, hào phóng mà vị thánh này dành cho trẻ em đã khiến ông trở thành hình mẫu cho ông già Noel.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu nâng cao của Trường Đại học Keble, thuộc Đại học Oxford, đã dùng phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ carbon. Kết quả cho thấy phần di cốt có niên đại trùng khớp với thời mà Thánh Nicholas sống. Ông mất vào khoảng năm 343. Phát hiện này tuy chưa xác định chắc chắn phần xương thuộc về vị thánh này nhưng đã củng cố thêm rất nhiều.

Đã xác định được di cốt ông già Noel? - Ảnh 2.

Thánh Nicholas được tái hiện trong một lễ hội tại Đức - ảnh: BBC

Giáo sư Tom Higham, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nâng cao, cho biết ngoài mẩu xương nổi tiếng này cũng có hàng trăm xương khác được cho là của Thánh Nicholas. Nhóm nghiên cứu dự định kêu gọi hợp tác từ các nhà lưu trữ khác để xác định DNA xem có bao nhiêu xương thực sự thuộc về một cá nhân nhất định.

Một phần di cốt khác bao gồm khung xương chậu gần như đầy đủ đang được nhóm nghiên cứu hướng đến đầu tiên, với hy vọng nó sẽ khớp với mảnh xương tại Bari.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, một ngôi mộ nghi là của ông già Noel được phát hiện tại nhà thờ Thánh Nicholas tại Demre, Antalya,Thổ Nhĩ Kỳ.

Đã xác định được di cốt ông già Noel? - Ảnh 3.

Ngôi nhà thờ được cho là có mộ của Thánh Nicholas tại Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh: National Geographic

Tuy nhiên, người ta chỉ mới phát hiện một khoảng trống bên trong qua các phương tiện kỹ thuật mà chưa thể tiếp cận được, do không thể tùy tiện phá vỡ các kiến trúc cổ quý giá để tiến vào ngôi mộ.

A. Thư (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).