Đàn ông đau nửa đầu thường rối loạn cương dương

29 Tháng 06, 2018 | 08:52

(NLĐO)- Đa số bệnh nhân đau nửa đầu là phụ nữ nhưng nếu đó là đàn ông, họ dễ bị rối loạn cương dương.

Nghiên cứu do Đại học Leiden (Hà Lan) thực hiện, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Neurology.

Hormone nữ estrogen từng được chứng minh là liên quan đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ và nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng nam giới cũng không ngoại lệ.

Đàn ông đau nửa đầu thường rối loạn cương dương - Ảnh 1.

Đàn ông bị đau nửa đầu thường có mức hormone nữ estrogen cao - ảnh: SHUTTERSTOCK

Những người đàn ông bị chứng đau nửa đầu tham gia nghiên cứu có nồng độ estrogen cao hơn đến 41% so với những người không bị đau, trong khi mức hormone nam testosterone là bằng nhau. Điều này có nghĩa tỉ lệ hormone nữ/hormone nam trên nhóm đau nửa đầu quá lớn so với nhóm đối chứng. Sự khác biệt này rõ ràng nhất trong những ngày họ bị cơn đau hành hạ.

Kết quả trên được đúc kết từ các bài kiểm tra nội tiết chi tiết của 17 người đàn ông bị đau nửa đầu và 22 người đàn ông khỏe mạnh khác. Nội tiết được kiểm tra hằng ngày, từ những ngày họ không bị đau cho đến khi cơn đau tới đỉnh điểm.

Ngoài chứng đau nửa đầu khó chịu, tỉ lệ hormone nữ quá cao ở nam giới thường liên quan đến tâm trạng thấp, cảm giác uể oải, thiếu năng lượng và các rắc rối tình dục như chứng rối loạn cương dương. Các tình nguyện viên cũng được đánh giá các vấn đề này và kết quả trùng khớp với lý thuyết.

Tiến sĩ Ron van Oosterhout, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu lâm sàng ở quy mô lớn hơn. Nghiên cứu nhằm mục tiêu đưa ra các phương án can thiệp chứng đau nửa đầu, vốn ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sống của người mắc phải.

Ước tính đau nửa đầu gặp ở 1/5 phụ nữ và 1/15 nam giới. Tuy nhiên, kết quả trên không có nghĩa là nồng độ hormone nữ estrogen trong cơ thể nam giới càng ít thì càng tốt. Một nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) vào năm 2013 chứng minh rằng quá ít estrogen cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới. Mức estrogen hợp lý trong cơ thể nam giới quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não, gan, tim, xương, cơ bắp, da, tránh béo phì và giúp ổn định khả năng tình dục.

A. Thư (Theo Daily Mail, Neuroscience News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).