Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ “viết lại lịch sử” bên bờ Danube

20 Tháng 08, 2022 | 12:08

(NLĐO) - Một ngôi mộ cổ 5.000 năm tuổi và 140 ngôi mộ cổ 1.400-1500 tuổi, chứa đựng nhiều báu vật đáng kinh ngạc đã tiết lộ một đoạn lịch sử chưa từng biết của những người cổ đại từng sống gần bờ sông Danube đoạn chảy qua nước Đức.

Tại một địa điểm thuộc quận Geisingen-Gutmadingen của Tuttlingen phía Tây Nam nước Đức, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ từ thời kỳ đồ đá mới, có niên đại vào thiên niên kỷ thứ ba trước Công Nguyên. và chứa đồ gốm đặc biệt từ nền văn hóa Corded Ware.

Cạnh đó là 140 ngôi mộ đầu thời Trung Cổ, có niên đại từ năm 500 đến 600 sau Công Nguyên, chứa hàng hóa bao gồm kiếm, thương, khiên, lược xương, ly uống nước và hoa tai.

Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ “viết lại lịch sử” bên bờ Danube - Ảnh 1.

Một số hiện vật được khai quật từ các ngôi mộ Trung Cổ - Ảnh: Văn phòng nhà nước về Bảo tồn di tích ở RPS / Yvonne Mühlei

"Gutmadingen của chúng tôi có lẽ lâu đời hơn suy nghĩ trước đây" - Live Science dẫn lời thị trưởng Martin Numberger.

Những ngôi mộ cổ được tìm thấy bởi công ty khảo cổ ArchaeoTask GmbH, trong quá trình khảo sát một mảnh đất gần bờ sông Danube để đào một chiếc ao lớn chứa nước mưa.

Sự hiện diện của các ngôi mộ đã khiến các nhà sử học phải sửa đổi lớn trong ghi chép về lịch sử địa phương - vốn cho rằng đến tận năm 1273 khu vực này mới có người ở.

Điều này càng quan trọng khi các đồ vật chỉ đích danh nền văn minh Corded Ware, giúp các nhà khoa học có thể hoàn thiện bức tranh về cách nền văn minh cổ đại này được mở rộng.

Người Corded Ware nổi tiếng với các loại đồ gốm được trang trí hình học bằng cách ép dây vào đất sét rồi để khô. Họ cũng là một cộng đồng nông nghiệp phát triển với nghề chăn nuôi bò, cừu và trồng lúa mạch.

Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ “viết lại lịch sử” bên bờ Danube - Ảnh 2.

Một chiếc bình gốm Corded Ware - Ảnh: Văn phòng nhà nước về Bảo tồn di tích ở RPS / Yvonne Mühlei

Những ngôi mộ thời Trung Cổ thì thuộc về thời kỳ mà lãnh chúa Đức Odoacer phế truất hoàng đế La Mã Romulus Augustus, một phần của "Thời kỳ di cư" cực kỳ quan trọng ở châu Âu, đánh dấu sự di chuyển của các bộ tộc, cách họ chinh phục lẫn nhau, đẩy nhau sang các lãnh thổ mới... từ đó dần định hình nên châu Âu hiện đại.

Với niên đại và giá trị lịch sử đó, các phát hiện tại Geisingen-Gutmadingen - bao gồm một kho hiện vật cực kỳ phong phú - là một kho tàng khảo cổ vĩ đại.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).