Đào được "trùm cá sấu" 5 triệu tuổi, to hơn nhiều loài khủng long

16 Tháng 06, 2021 | 08:06

(NLĐO)- "Trùm cá sấu" cổ đại được tìm thấy ở Queensland (Úc) có kích cỡ tương đương một chiếc xe bus chở học sinh ở đất nước này.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học từ Đại học Queensland đã ghi nhận được một loài cá sấu khổng lồ mới từng lang thang trên sông ngòi vùng Queensland của Úc khoảng 5 triệu năm về trước.

Đào được trùm cá sấu 5 triệu tuổi, to hơn nhiều loài khủng long - Ảnh 1.

Chân dung "trùm cá sấu" - Ảnh đồ họa từ Eleanor Pease

Tờ Heritage Daily dẫn lời nhà cổ sinh vật học Jorgo Ristevski từ Trường Khoa học sinh học của Đại học Queensland: "Đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng hiện diện ở Úc". Họ đặt tên cho loài mới là Guggamarandu maunala. Họ còn đặt cho nó biệt danh "Trùm Sông".

Mảnh hài cốt đầu tiên của loài cá sấu quái vật này thật ra đã được khai quật từ thế kỷ 19 tại Darling Downs, nhưng mãi đến nay giới khoa học mới phân tích sâu và nhận ra nó là một loài mới với độ khủng khiếp ngoài tưởng tượng. Chỉ hộp sọ của nó đã cao bằng một nửa người trưởng thành.

Đối chiếu các mảnh hài cốt hóa thạch quý giá với các loài cá sấu hiện đại, họ tin rằng thân con cá sấu dài tới 7 mét, tương đương loại xe bus trường học ở nước Úc. Với kích thước đó, nó to lớn hơn phần lớn các loài khủng long từng di chuyển trên Trái Đất, ngang ngửa với một con khủng long bạo chúa cỡ trung!

Các nhà khoa học dự định sẽ chụp CT sọ não cho con vật để tái tạo lại khoang não bằng kỹ thuật số, từ đó có thể tạo hình lại hoàn chỉnh các chi tiết còn sống.

"Trùm cá sấu" này thuộc về một nhóm cá sấu gọi là "tomistomines" hoặc "sự sai lầm". Hầu hết các tomistomines đều to lớn khác thường và đã tuyệt chủng, nhưng hiếm khi to như loài mới được phát hiện. Loài tomistomines duy nhất còn tồn tại đang sinh sống ở khu vực Bán đảo Malay và Indonesia.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).