Đào đường, lọt vào "kho báu" tráng lệ hơn 2.000 năm tuổi

27 Tháng 12, 2020 | 08:33

(NLĐO)- Một kho báu khảo cổ vĩ đại, có thể xuất hiện trước Công nguyên, đã được các công nhân vô tình phát hiện khi họ đang thi công một đường hầm ở Israel.

Theo Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel, trong quá trình đào đường hầm mới phục vụ cho công trình giao thông, các công nhân đã nhận thấy mình lọt vào một hang động bí ẩn dưới lòng đất, nơi có các kiến trúc rất đẹp. Hóa ra, đó là cả một kho báu khảo cổ khổng lồ, nguyên vẹn đến khó tin.

Đào đường, lọt vào kho báu tráng lệ hơn 2.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Toàn cảnh công trường khai quật nhà tắm nghi lễ - Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL

Trung tâm của cụm kiến trúc là một phòng tắm nghi lễ cực kỳ rộng, được trang hoàng lộng lẫy. Nó được gọi là "mikveh:, thường được dùng trong Thời kỳ đền thờ thứ hai (năm 516 trước Công Nguyên đến năm 70 sau Công Nguyên. Khu vực khai quật là chân núi Olives, nơi có "khu vườn Gethsemane" nổi tiếng được nhắc đến trong Kinh Thánh.

Đào đường, lọt vào kho báu tráng lệ hơn 2.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Một bức tường đang được cẩn thận khai quật để không làm hỏng các chi tiết - Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL

Thờ kỳ đó, tắm được coi là một hình thức thanh tẩy trước đấng tối cao, vì thế các nhà tắm nghi lễ này luôn được đặt ở các vị trí quan trọng, xây dựng kiên cố và xa hoa nhất có thể. Quá trình khai quật chỉ mới bắt đầu, nhưng các nhà khảo cổ tin rằng mình vừa tìm được một kho báu khảo cổ lớn. Một số nhà tắm nghi lễ khác từng được khai quật khắp nơi ở Israel, đem về vô số cổ vật quý giá gồm những phù điêu tinh xảo, những đồ gốm đắt giá, thậm chí nhiều viên gạch được làm bằng vàng.

Theo Acient Origins, ngay gần vị trí phát hiện nhà tắm nghi lễ này, một nhóm khảo cổ khác đang tích cực khai quật một địa điểm khảo cổ lớn khác là nhà thờ Byzantine 1.500 tuổi.

Đào đường, lọt vào kho báu tráng lệ hơn 2.000 năm tuổi - Ảnh 3.

Tại nơi khai quật nhà thờ Byzantine gần đó - Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL

Nhà thờ này được đế chế huyền thoại sử dụng trong 2 thế kỷ và nhiều phần vẫn bền vững dù bị thờ gian chôn vùi.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).