Đào đường, phát hiện 2 "thành phố ma" chồng lên nhau dưới lòng đất

09 Tháng 10, 2019 | 08:45

(NLĐO)- Hai thành phố cổ 5.000 và 7.000 tuổi, một trong số đó được ví là "New York thời đồ đồng" đã khiến công trình đào đường ở Israel biến thành cuộc khai quật khảo cổ vĩ đại.

Trong quá trình xây dựng một nút giao nhau giữa các đường cao tốc cách Tel Aviv 50 km, các công nhân Israel đã đào được những thứ kỳ lạ bao gồm một ngôi đền, các ngôi mộ và xương cốt bị đốt cháy. Những dấu tích đó đã đưa đến một trong các phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thế giới.

Đào đường, phát hiện 2 thành phố ma chồng lên nhau dưới lòng đất - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu vực khảo cổ - ảnh: EPA

Công trường được bàn giao cho các nhà khảo cổ. Trong suốt 2 năm rưỡi, họ đã miệt mài khai quật. Các ngôi nhà, đền thờ, đường sá, nghĩa trang rộng lớn dần lộ diện. Thành phố dưới lòng đất được xác định là một khu định cư trù phú thời đồ đồng với dân số lên đến 6.000 người. Tờ Fox News thậm chí gọi nó là "New York thời đồ đồng".

Nhà khoa học Yutzhak từ Cơ quan Cổ vật Israel nói: "Chúng tôi có một công trình đô thị rộng lớn, được quy hoạch với những con đường ngăn cách các khu phố và những không gian công cộng".

Đào đường, phát hiện 2 thành phố ma chồng lên nhau dưới lòng đất - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ và tình nguyện viên đang làm việc - Ảnh: EPA

Đào đường, phát hiện 2 thành phố ma chồng lên nhau dưới lòng đất - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Điểm đặc sắc nhất của thành phố này là một ngôi đền vĩ đại, thuộc dạng lớn nhất so với các ngôi đền cùng thời được phát hiện, với xương cốt bị cháy là dấu tích của các lễ hiến tế động vật.

Theo các chuyên gia, thành phố ước tính tới 5.000 năm tuổi này đang trong quá trình đô thị hóa. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nông nghiệp và thương nghiệp, trong đó việc buôn bán hết sức phát đạt, hàng hóa chứng tỏ sự giao thương với nhiều nơi trên thế giới.

Đào đường, phát hiện 2 thành phố ma chồng lên nhau dưới lòng đất - Ảnh 4.

Ảnh: EPA

Đào đường, phát hiện 2 thành phố ma chồng lên nhau dưới lòng đất - Ảnh 5.

Ảnh: EPA

Đáng ngạc nhiên hơn, trong quá trình khai quật thành phố cổ dưới lòng đất này, người ta phát hiện dấu vết của một thành phố thô sơ khác nằm… bên dưới thành phố vừa được đào lên. Các bằng chứng ban đầu cho thấy đó là một khu định cư còn cổ xưa hơn, ước tính tới 7.000 năm tuổi.

Có vẻ thời gian, không rõ cách thức, đã chôn vùi thành phố 7.000 năm này, để lại một khu vực trống trải và rộng lớn, con người 5.000 năm trước xây đại đô thị lên phía trên thành phố cũ mà không hay biết. Hàng ngàn năm sau, thành phố xây sau tiếp tục bị chôn vùi một cách bí ẩn, khiến 2 thành phố 5.000 và 7.000 tuổi bị xếp chồng lên nhau dưới lòng đất và cùng bị quên lãng.

Đào đường, phát hiện 2 thành phố ma chồng lên nhau dưới lòng đất - Ảnh 6.

Khu vực khai quật (chấm đỏ) - ảnh: DAILY MAIL

Hiện công trình khảo cổ mới tập trung vào thành phố 5.000 tuổi nằm gần mặt đát hơn. Khoảng 4 triệu mảnh cổ vật đã được tìm thấy, bao gồm đồ gốm, lọ bằng đá và đá bazan, công cụ bằng đá lửa…

Để đưa thành phố bí ẩn này ra ánh sáng, các nhà chức trách đã phải nhờ đến 5.000 tình nguyện viên tham gia khai quật. Dự án xây dựng đường cao tốc đang bị hoãn vô thời hạn và có thể được sửa đổi để bảo tồn khu vực khảo cổ đặc biệt này.

A. Thư (Theo Daily Mail, Fox News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).