Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý

04 Tháng 06, 2021 | 08:19

(NLĐO)- Ngoài những chiếc bình đựng hài cốt hỏa táng của con người, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bên trong hầm mộ kỳ bí những lọ nước hoa thủy tinh, đèn dầu và vô số đồ gốm cổ giá trị cao.

Theo Acient Origins, hầm mộ được phát hiện tình cờ trong quá trình mở rộng đường ống thoát nước trên quần đảo Malta nằm ven biển Địa Trung Hải. Do khu vực này là miền đất của những nền văn minh cổ đại với lịch sử phong phú lên tới 5.900 năm, nên Tổng công ty Dịch vụ nước ở địa phương đã yêu cầu một nhà khảo cổ song hành với công trình.

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - Ảnh 1.

Bên trong hầm mộ - Ảnh: Tổng công ty Dich vụ nước

Nhà chức trách Malta cho biết trên tờ Malta Today rằng căn hầm được phát hiện ở phía Đông Nam Malta, ban đầu được cho là tới 3.500 năm tuổi, nhưng kết quả giám định lại cho thấy nó mới 2.000 năm. Trong hầm là một thế giới với vô số chiếc bình lớn nhỏ. Trong nhiều chiếc bình đựng hài cốt con người đã được hỏa táng, được xác định là của người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - Ảnh 2.

Các hiện vật được đưa về phòng thí nghiệm - Ảnh: Tổng công ty Dich vụ nước

Các món đồ tùy táng trong hầm mộ hết sức đa dạng, đặc sắc nhất là những chiếc amphora, tức loại bình gốm thân bầu, cổ thon, có 2 quai, xuất hiện trong khá nhiều nền văn minh quanh khu vực. Người ta còn đặt vào mộ những lọ nước hoa đẹp mắt và nhiều vật dụng dành cho "thế giới bên kia". Với niên đại 2.000 năm, tất cả các vật tạo tác trong hầm mộ nay là một kho báu lớn. Chủ nhân của ngôi mộ chính là người Punics, một nền văn minh nổi tiếng trong khu vực.

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - Ảnh 3.

Những chiếc bình đựng tro cốt - Ảnh: Tổng công ty Dich vụ nước

Theo Hiệp hội lịch sử Malta, có một số ngôi mộ cổ Punics đã được tìm thấy trong khu vực, đem đến nhiều dữ liệu về văn hóa Punics đặc sắc, có ngôn ngữ và những nét văn hóa riêng biệt. Punics gồm nhiều quốc gia nhỏ tự quản, nổi tiếng với việc giao thương trên biển, kỹ thuật thổi thủy tinh với loại thủy tinh trong suốt tinh khiết, đồ gốm...

Những hiện vật vừa được khai quật sẽ được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích thêm.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).