Dấu hiệu nhận biết người cô đơn trên Facebook

28 Tháng 05, 2014 | 17:36

(NLĐO) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người cô đơn thường chia sẻ nhiều thông tin nhạy cảm cá nhân trên Facebook hơn những người bình thường.

 Những người cô đơn thường chia sẻ nhiều thông tin cá nhân trên Facebook với hy vọng muốn nhiều người trò chuyện với họ hơn.

Những người cô đơn thường chia sẻ nhiều thông tin cá nhân trên Facebook với hy vọng muốn nhiều người trò chuyện với họ hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Trường ĐH Charles Sturt (Úc) muốn tìm hiểu liệu có mối liên hệ nào giữa sự cô đơn và tự tiết lộ thông tin trên mạng xã hội hay không. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Phó Giáo sư Yeslam Al-Saggaf của CSU đã thu thập dữ liệu từ hơn 600 phụ nữ sử dụng Facebook với hồ sơ cá nhân công khai trên mạng.

“Trong hơn 616 người được hỏi, 308 người cho biết họ cảm thấy cô đơn và 308 người dùng nói rằng họ cảm thấy có kết nối đối với những người khác thông qua tình trạng hồ sơ của họ”, phó giáo sư nói.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu kiểm tra thông tin do hai nhóm tiết lộ và tìm thấy những người dùng cho rằng mình cô đơn thường chia sẻ nhiều thông tin cá nhân và mối quan hệ công khai hơn những người cảm thấy kết nối.

“Hơn 79% những người dùng cảm thấy cô đơn chia sẻ công khai thông tin cá nhân, chẳng hạn cuốn sách và bộ phim yêu thích. Con số này ở nhóm người cảm thấy kết nối là 65% ”, ông Al-Saggaf nói. Trong đó, điều đáng lưu ý nhất là gần 98% những người trong nhóm cô đơn chia sẻ mối quan hệ công khai. “Điều này cho thấy những người cô đơn muốn tiết lộ những thông tin cho nhiều người biết để bạn bè trên mạng xã hội có thể liên lạc với họ, giúp họ vượt qua cô đơn”, ông Al-Saggaf cho biết.

Trong khi đó, đa số những người cảm thấy có kết nối với mọi người thường chia sẻ thông tin về chính trị, tôn giáo. Ngoài ra, ông Al-Saggaf còn cho biết số người trong nhóm cô đơn chia sẻ địa chỉ cá nhân nhiều hơn những người cảm thấy có kết nối.

“Tiết lộ thông tin trên mạng xã hội là một khía cạnh đáng quan tâm. Nếu kết hợp những thông tin này với nhau, nhóm người cô đơn có khả năng bị các mối nguy hại như bị rình rập, quấy rối, thậm chí có thể nghiêm trọng hơn”, phó giáo sư cảnh báo.

Với những thông tin cá nhân được tiết lộ, nhóm người cô đơn có khả năng bị các mối nguy hại như bị rình rập, quấy rối

Với những thông tin cá nhân được tiết lộ, nhóm người cô đơn có khả năng bị các mối nguy hại như bị rình rập, quấy rối

Nghiên cứu dự kiến sẽ được đăng trên tạp chí Computers in Human Behaviour. Ông Al-Saggaf tin rằng phát hiện này có thể cho kết quả tương đương đối với người dùng nam giới.

Trước đó, một số nghiên cứu khác cũng đề cập đến Facebook và sự cô đơn, trầm cảm. Tháng 9-2013, một nghiên cứu do tiến sĩ tâm lý học Ethan Cross từ Trường ĐH Michigan (Mỹ) thực hiện cho thấy mạng xã hội không những không giúp con người cảm thấy kết nối với nhau hơn mà còn khiến họ cô đơn và ít hài lòng với cuộc sống hơn.

L. Thoa (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).