Đi dã ngoại, cậu bé 12 tuổi tìm ra "quái thú" 69 triệu tuổi

20 Tháng 10, 2020 | 08:30

(NLĐO)- Thả bộ trên đồi sau bữa ăn trưa dã ngoại, cậu bé người Canada đã phát hiện những mảnh hóa thạch "quái thú" có lẽ vừa trôi xuống đồi sau một cơn mưa lớn.

Cậu bé Nathan Hrushkin vội gọi bố - người dẫn cậu đi dã ngoại - lên đồi. Nhận thấy những mảnh xương hết sức bất thường, họ đã chụp ảnh và gửi cho Bảo tàng Cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrell (Canada). Bảo tàng lập tức cử một đội nghiên cứu đến địa điểm này, vốn thuộc khu bảo tồn Hẻm núi Móng Ngựa ở Ballands, Alberta.

Đi dã ngoại, cậu bé 12 tuổi tìm ra quái thú 69 triệu tuổi - Ảnh 1.

Cha con cậu bé Nathan tham gia cuộc khai quật - Ảnh: BẢO TÀNG CỔ SINH VẬT HỌC HOÀNG GIA TYRELL

Quá trình khai quật kéo dài đến 2 tháng và gần 50 mảnh xương cùng thuộc về một con khủng long con đã được tìm thấy. Ước tính "quái thú" non nớt này chết khi mới 2-4 tuổi và có niên đại lên đến 69 triệu năm, tức thuộc kỷ Phấn Trắng muộn.

Theo tiến sĩ Francois Therrien, người phụ trách nghiên cứu cổ sinh vật học của Bảo tàng Hoàng gia Tyrell, phát hiện này đã giúp đầy khoảng trống lớn trong kiến thức về sự tiến hóa của khủng long bởi hầu như không có con nào cùng niên đại từng được phát hiện ở Alberta. Xương khủng long con hóa thạch cũng là dạng cực kỳ hiếm. Thông thường người ta chỉ tìm thấy xương khủng long trưởng thành.

Đi dã ngoại, cậu bé 12 tuổi tìm ra quái thú 69 triệu tuổi - Ảnh 2.

Ảnh chụp hóa thạch khi mới tìm thấy - ảnh: CNN

"Quái thú" này thuộc nhóm khủng long mỏ vịt, một kẻ kình địch đáng gờm của khủng long bạo chúa T-rex. Nathan chia sẻ đây chính là loài khủng long yêu thích nhất của cậu và trong tương lai cậu cũng muốn trở thành một nhà cổ sinh vật học.

Thu Anh (Theo CNN, People)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).