DNA dị thường từ mộ cổ tiết lộ cây gia phả cổ xưa nhất thế giới

29 Tháng 12, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Một ngôi mộ cổ khổng lồ, chứa 35 bộ hài cốt được chôn cất từ 5.700 năm trước đã tiết lộ những chi tiết đáng kinh ngạc về nước Anh thời đồ đá.

Theo Acient Origins, những phát hiện cho thấy những con người thời đại đồ đá này có cuộc sống và văn hóa phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ngôi mộ cổ đặc sắc được khai quật tại vùng Cotswolds-Severn (Anh) và kết quả phân tích DNA đã tiết lộ mối quan hệ đặc biệt của ít nhất 27/35 người.

DNA dị thường từ mộ cổ tiết lộ cây gia phả cổ xưa nhất thế giới - Ảnh 1.

Ngôi mộ cổ đặc biệt vừa được nghiên cứu tại Anh - Ảnh: Hội đồng quận Cotswold

DNA được chiết xuất từ xương và răng của các bộ hài cốt, sau đó được phân tích từ nhóm các nhà di truyền học và khảo cổ học quốc tế từ Đại học Newcastle, Đại học Basque Country, Đại học Vienna và Đại học Harvard.

Theo Heritage Daily, đứng đầu cây gia phả gồm 27 người này là một người đàn ông và 4 người vợ. Các thành viên còn lại đa phần là hậu duệ của họ.

Điểm đặc biệt là ngoài 4 người phụ nữ nói trên thì các thế hệ sau rất hiếm hài cốt nữ giới. Hài cốt nam và nữ được chôn trong 2 khu vực riêng biệt của ngôi mộ cổ hình chữ L này, với phần lớn hơn thuộc về những người đàn ông nằm cùng anh em của họ. Trong khu mộ nữ giới có 2 hài cốt là trẻ chưa trưởng thành, ngoài ra còn có các cá thể không cùng huyết thống.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều bất thường này thực ra khác dễ giải thích: nữ giới Anh quốc thời kỳ đó được chôn cất cùng chồng của họ sau khi qua đời, nếu đã lập gia đình. Do đó chỉ những đứa con gái chết non, chưa lập gia đình mới nằm cùng mộ phần với cha mẹ.

Trong 8 cá thể không có liên hệ huyết thống với bất kỳ ai, có 3 người phụ nữ mà các nhà khoa học tin là những người đã kết hôn với một trong các thành viên nam của gia tộc, tuy nhiên không có con hoặc chỉ có con gái, và đứa con gái đã đi lấy chồng, sau đó an nghỉ trong mộ gia đình chồng.

Ngôi mộ cổ cũng cho thấy một chi tiết rất "hiện đại" trong quan điểm về hôn nhân và gia đình của người Anh thời đồ đá: những đứa con riêng được nhận vào gia đình và cũng được an táng theo đúng nghi lễ của những đứa con chung. Bằng chứng là có những người đàn ông có mẹ cùng nằm trong mộ, nhưng người chồng của mẹ họ lại không phải cha ruột của họ.

Tiến Chris Fowler từ Đại học Newcastle, tác giả chính của nghiên cứu cho biết phát hiện này đã cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có về mối quan hệ gia đình trong một cộng đồng thời đại đồ đá mới. Đây là cây gia phả lâu đời nhất được lập nên bằng cách phân tích DNA.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).