Dọn sân, nhặt được vật thể triệu đô mang "mầm sự sống" Trái Đất cổ đại

11 Tháng 03, 2021 | 08:34

(NLĐO)- Vật thể 4,5 tỉ năm tuổi mà gia đình người Anh nhặt được trên lối đi giống y hệt mảnh tiểu hành tinh cố đại mà sứ mệnh trị giá 800 triệu USD của NASA đang cố gắng đem về Trái Đất.

Theo Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London (Anh), gia đình nói trên đã quyết định dọn dẹp lối đi và nhận thấy các mảnh vỡ hết sức kỳ lạ, nên đã thông báo cho Mạng lưới quan sát sao băng Vương quốc Anh, đơn vị này tiếp tục liên hệ với bảo tàng.

Dọn sân, nhặt được vật thể triệu đô mang mầm sự sống Trái Đất cổ đại - Ảnh 1.

Một trong số các mảnh thiên thạch rơi xuống sân nhà gia đình người Anh - Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN LONDON

Tiến sĩ Ashley King, nhà nghiên cứu về thiên thạch của bảo tàng, cho biết dù không chuyên nhưng người đàn ông giấu tên đã làm mọi thứ hết sức chu đáo: thu dọn tất cả các mảnh vỡ một cách gọn gàng trong một buổi sáng, tiếp tục tìm kiếm những mảnh vụn vương vãi trong vườn suốt vài ngày tiếp theo. Điều đó cực kỳ quan trọng đối với các nghiên cứu về sau, bởi các thiên thạch nên được thu thập càng sớm càng tốt để tránh sự ô nhiễm do mưa hoặc tiếp xúc với bầu khí quyển.

Theo Live Science, các mảnh vỡ có tổng trọng lượng gần 300 gram, được xác định là chondrite cacbon (CC), một loại thiên thạch cực hiếm có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh cổ đại, được tạo nên trong những ngày đầu của hệ Mặt Trời. Hầu hết vật chất từ các tiểu hành tinh này tiếp tục vỡ nát và trộn lẫn vào các vật liệu hình thành hành tinh. Một số mảnh vỡ đáp xuống các hành tinh non trẻ và nếu may mắn đó là một thế giới thích hợp với sự sống như Trái Đất, CC chính là nguồn cung cấp nước, carbon và các vật liệu tiền thân của sự sống như axit amin và các phân tử hữu cơ sơ khai.

Tiến sĩ Sara Russel, nhà nghiên cứu chuyên về CC của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London, cho biết có thể ví khối thiên thạch mà người đàn ông may mắn phát hiện là một "di tích của hệ Mặt Trời sơ khai", chứa đựng những manh mối quý giá về nguồn gốc sự sống Trái Đất.

Science Alert cho biết vật thể đã 4,5 tỉ tuổi và vô giá. Phát hiện này được đánh giá ngang tầm với… các sứ mệnh hàng trăm triệu USD nhằm đưa tàu vũ trụ bay lên các tiểu hành tinh để lấy mẫu như Hayabusa2 (Nhật Bản) và OSIRIS-REx (NASA). Thứ mà người đàn ông nhặt được trên sân… y hệt các vật liệu mà 2 tàu vũ trụ nói trên vất vả thu thập. Chỉ nhờ việc dọn dẹp nhanh chóng, vị chủ nhà may mắn đã giúp mẫu vật giữ được tính nguyên sơ hoàn hảo.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).