Đứa con lai giữa cừu và người đầu tiên

21 Tháng 02, 2018 | 09:04

(NLĐO)- Hai nhà khoa học Mỹ tuyên bố những đứa con lai giữa cừu và người đầu tiên đã tồn tại được 28 ngày trong phòng thí nghiệm dưới dạng phôi.

Nghiên cứu nghe có vẻ điên rồ này thực tế nhằm vào một mục tiêu hoàn toàn nghiêm túc: tạo ra những bộ phận cơ thể người bên trong cơ thể động vật, phục vụ việc ghép tạng và một số mục tiêu y học khác.

Đứa con lai giữa cừu và người đầu tiên - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang nỗ lực để những đứa con lai cừu - người mang ít nhất 1% tế bào con người - ảnh: NEWSWEEK

Hai nhà nghiên cứu Hiro Nakauchi (Đại học Stanford) và Pablo Ross (Đại học California) tuyên bố thông tin trên tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội về những tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) vừa diễn ra tại Texas - Mỹ.

Các nhà khoa học đã đưa tế bào gốc lấy từ người trưởng thành vào phôi cừu ở giai đoạn đầu sau thụ tinh, sau đó đưa phôi trở lại vào cừu cái và để chúng tiếp tục phát triển. Hiện tại, cứ khoảng 10.000 tế bào cừu thì có 1 tế bào con người và tổ hợp này đã tồn tại được 28 ngày dưới dạng phôi.

Nhóm nghiên cứu cho biết đó mới chỉ là những bước đi sơ khởi. Họ đang nỗ lực để kéo dài sự sống của phôi lên 70 ngày và hơn nữa. Để hoàn thành mục tiêu tạo ra nội tạng người trong cơ thể cừu, số tế bào người phải đạt được ít nhất 1% trong cơ thể đứa con lai.

Ngoài việc ghép nội tạng, các nhà khoa học cũng hướng đến những bệnh nhân tiểu đường type 1. Họ sẽ nỗ lực tạo ra các tế bào đảo tụy để cấy ghép cho các bệnh nhân này – cách duy nhất để trị khỏi tiểu đường type 1. Trước đây, người ta từng thử nghiệm cấy ghép tế bào đảo tụy của người khác nhưng tỉ lệ thải ghép quá cao và đa số thất bại sau một thời gian.

Những đứa con lai giữa cừu và người trong tương lai sẽ mang chính tế bào gốc của bệnh nhân, từ đó tạo ra những tế bào, bộ phận cơ thể thực sự phù hợp với họ, tránh tình trạng thải ghép và đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể không phải dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài. Mỗi ngày, ở Mỹ có trung bình 20 người chết vì không đủ tạng để ghép.

Các nhà khoa học hiện đã thí nghiệm thành công trên chuột. Những đứa con lai giữa chuột cống và chuột nhắt đã cung cấp tế bào đảo tụy và chữa thành công cho những con chuột nhắt bị tiểu đường type 1.

Nghiên cứu này đã được lên ý tưởng từ nhiều năm trước. Ngay từ khi ý tưởng ban đầu được công bố, nó đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người cho rằng việc tạo ra một cá thể lai tạo chỉ để cung cấp bộ phận cơ thể là không nhân văn.

A. Thư (Theo Daily Mail, Newsweek)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).