Đứng dậy mỗi 30 phút, nếu không muốn… chết sớm

22 Tháng 09, 2017 | 14:47

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo rằng nếu bạn thường xuyên duy trì hành vi tĩnh tại - ví dụ như ngồi - quá 30 phút mà không đứng lên vận động đôi chút, bạn đang tự làm tăng cao nguy cơ tử vong sớm.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Columbia (New York, Mỹ) do Tiến sĩ Keith Diaz đứng đầu đã theo dõi sự vận động của gần 8.000 người Mỹ trên 45 tuổi bằng cách yêu cầu họ mang một chiếc máy gia tốc ở hông - thiết bị đo sự thay đổi vận tốc, giúp các nhà khoa học kiểm soát được khi nào người được theo dõi ngồi, đứng, di chuyển nhanh hay chậm…

Trong suốt 10 ngày, hành vi ngồi hoặc thư giảm chiếm 12,3 giờ trên tổng số 16 giờ hoạt động (đã trừ đi 8 giờ ngủ), tức tương đương 77%. Họ đo cả thời lượng cho mỗi lần ngồi của mỗi người, và xác định được 52% lượt ngồi kéo dài chưa đầy 30 phút, 22% kéo dài trong 30 phút cho đến dưới 1 giờ, 14% kéo dài 60-89 phút, và 14% liên tục trên 90 phút.

Hãy đứng dậy mỗi 30 phút, nếu không muốn… chết sớm - Ảnh 1.

Việc ngồi lâu một chỗ khi làm việc độc hại hơn bạn tưởng - Ảnh: INTERNET

Các đối tượng được tiếp tục theo dõi trong 4 năm, và phát hiện ra nhiều người trong nhóm thường xuyên ngồi lâu nhất đã tử vong, hoặc mắc các căn bệnh do ngồi nhiều và có thể đe dọa tính mạng. Những người có cuộc sống và sức khỏe ổn định nhất là những người ít khi chịu ngồi yên một chỗ quá lâu, hay đứng lên làm việc này việc kia mỗi 30 phút.

Những bước nghiên cứu khác cũng được thực hiện. Từ đó, họ đưa ra kết luận: tích lũy thời gian tĩnh tại là một hành vi sức khỏe độc hại song nếu thời gian tĩnh tại ngồi ngắn hơn cho mỗi lượt, đó lại là kiểu tích tụ ít gây hại hơn.

Những người thuộc nhóm ngồi nhiều và lâu thường hút thuốc nhiều hơn, sử dụng nhiều ngón tay cái (để điều khiển các thiết bị điện tử), có BMI cao hơn, ít tập thể dục hơn. Họ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, có tiền sử đột quỵ, rung tâm nhĩ hoặc bệnh tim mạch.

Những phát hiện của nghiên cứu diện rộng này phù hợp với kết quả của một số nghiên cứu thực nghiệm trước đó. Trong các thí nghiệm đơn lẻ, thử cô lập nhóm người nhỏ trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng thời gian ngồi và nghỉ ngơi kéo dài gây ra những thay đổi đáng lo ngại về chức năng chuyển hóa và tim mạch hơn là những hành vi nghỉ ngơi, dù tổng thời lượng nhiều nhưng bị gián đoạn bởi các hoạt động thể chất.

Tiến sĩ James A. Levine, một chuyên gia về béo phì tại Mayo Clinic - người không tham gia thí nghiệm trên, cũng nghiên cứu về vấn đề này và tìm ra rằng chỉ cần bạn đứng dậy và vận động chỉ một đôi chút, đã có sự thay đổi rõ rệt xảy ra trong cơ thể bạn, đẩy lùi các bệnh liên quan đến hành vi tĩnh tại. Ngược lại, nếu bạn ngồi kéo dài hàng giờ, sau đó cố tập thể dục thật nhiều để bù đắp, tác hại của việc ngồi vẫn không thể mất đi.

A. Thư (Theo Los Angeles Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).